Một quan chức cấp cao Đài Loan hôm 4/11 nói rằng chế độ Trung Quốc cộng sản đã đang cân nhắc xâm lược Quần đảo Đông Sa của Đài Loan, nhưng họ sẽ không khai hỏa trước khi Tổng thống Thái Anh Văn hết nhiệm kỳ vào năm 2024.

Embed from Getty Images

Trao đổi với các nhà lập pháp Đài Loan hôm 4/11, Tổng giám đốc Cục An ninh Quốc gia Đài Loan Chen Ming-tong cho hay: “Tấn công và chiếm giữ Quần đảo Đông Sa và sử dụng chiến tranh để ép Đài Loan vào bàn đàm phán, kịch bản này theo đánh giá của chúng tôi sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ của Tổng thống Thái Anh Văn”.

Một số chuyên gia nhận định rằng Quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát là nơi dễ bị Trung Quốc tấn công vì nó quá gần Đại lục. Quần đảo này chỉ cách đảo Hồng Kông khoảng 305km về phía đông nam.

Ông Chen Ming-tong nói: “Thẳng thắn mà nói, họ [Trung Quốc] đã thảo luận nội bộ về [đánh chiếm Quần đảo Đông Sa] từ trước rồi. Chúng tôi tất nhiên có một số thông tin về việc đó”. Tuy nhiên, ông Chen không nói rõ với các nhà lập pháp rằng làm sao ông có thể biết về các cuộc thảo luận như vậy trong nội bộ chế độ Trung Quốc cộng sản.

Trung Quốc từ lâu đã coi Đài Loan là vùng lãnh thổ ngoài khơi xa của họ và có thể sáp nhập vào Đại lục bằng vũ lực nếu cần. Trong những năm qua, Bắc Kinh đã gia tăng áp lực lên Đài Loan cả về mặt ngoại giao và quân sự. Đầu tháng trước, Bắc Kinh đã huy động gần 150 máy bay quân sự các loại xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. Đây là màn phô trương lực lượng không quân lớn nhất của Trung Quốc trên Eo biển Đài Loan từ trước đến nay.

Ông Chen đưa ra thông tin Trung Quốc đã đang thảo luận về việc xâm lược Quần đảo Đông Sa chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ phát đi cảnh báo về khả năng hạt nhân của Trung Quốc ngày càng gia tăng. Lầu Năm Góc nhận định Bắc Kinh đang trên đà tăng gấp 5 lần năng lực hạt nhân trong một thập kỷ tới.

Trong khi đó, một báo cáo được Trung tâm An ninh và Công nghệ Mới nổi của Đại học Georgetown công bố gần đây cũng chỉ ra rằng quân đội Trung Quốc đang triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo để mô phỏng các trận đánh trong cuộc chiến tranh xâm lược Đài Loan.

Đại tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, hôm 3/11 cũng đã bày tỏ quan điểm giống như ông Chen Ming-tong. Tướng Milley nói rằng Trung Quốc có thể không xâm chiếm Đài Loan trong tương lai gần, khoảng 6, 12 hoặc 24 tháng tới, nhưng chế độ này có thể lựa chọn làm việc đó vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan gần đây cũng đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ có đủ năng lực xâm lược Đài Loan trước năm 2025.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: