Ngày 5/10, Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Trương Quân (Zhang Jun), đã thay mặt cho 26 quốc gia bao gồm Nga, Triều Tiên, Pakistan… chỉ trích Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác, đồng thời yêu cầu các quốc gia này dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương. Động thái này đã khơi dậy sự chú ý và thảo luận từ ngoại giới.

Ông Trương Quân, Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc (Ảnh: fmprc.gov.cn)

Ngày 5/10, trong cuộc tranh luận chung của Ủy ban thứ ba Đại hội đồng LHQ, ông Trương Quân tuyên bố, dịch viêm phổi Vũ Hán đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nước đang phát triển, nhưng “các biện pháp trừng phạt đơn phương” vẫn đang được thực hiện. Để đảm bảo tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế đối mặt với dịch một cách hiệu quả, yêu cầu ngay lập tức hủy bỏ hoàn toàn các lệnh này.

Ông Trương Quân cũng nhắc đến cái chết của George Floyd và sự kiện bắn chết Jacob Blake, một người Mỹ gốc Phi, để lên án sự vi phạm nhân quyền của Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác.

Điều đáng chú ý, là các quốc gia do ông Trương Quân đại diện, ngoài chính quyền Cộng sản Trung Quốc, còn bao gồm Angola, Antigua, Barbuda, Belarus, Burundi, Campuchia, Cameroon, Cuba, Bắc Triều Tiên, Equatorial Guinea, Eritrea, Iran, Lào, Myanmar, Namibia, Nicaragua, Pakistan, Palestine, Nga, Saint Vincent và Grenadines, Nam Sudan, Sudan, Suriname, Syria, Venezuela và Zimbabwe, nhiều quốc gia trong danh sách này bao gồm Cuba, Triều Tiên, Iran, Nga, Yulia và Venezuela hiện đang nằm trong trừng phạt của Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu hoặc các nước phương Tây khác.

Trước phát biểu của đại diện ĐCSTQ tại Đại hội đồng LHQ, nhà bất đồng chính kiến với Bắc Kinh, ông Hồ Giai (Hu Jia) nói với Đài Á Châu Tự do, sau sự bùng phát của virus Trung Cộng (còn được gọi là virus corona mới, COVID-19), chính quyền ĐCSTQ đã rơi vào khủng hoảng với những bất đồng nội bộ lẫn áp lực từ bên ngoài, giờ đây phải sử dụng đến các chiến lược tuyên truyền khổng lồ ở quốc tế nhằm làm chệch hướng áp lực từ bên trong.

Ông nói: “Mục đích là để cho người dân trong nước nhìn, họ cũng thực sự áp dụng lý thuyết của Bộ trưởng Tuyên truyền Đức Quốc xã Goebbels ‘một lời nói dối lặp đi lặp lại nghìn lần sẽ trở thành chân lý, phải tạo tiếng vang đủ lớn để trong khoảng thời gian ngắn củng cố địa vị lãnh đạo độc tài.”

Ông Hồ Giai cũng chỉ trích LHQ hậu thuẫn cho ĐCSTQ thực hiện chính sách ngoại giao bằng tiền, thao túng các quốc gia có nhân quyền tồi tệ. “Những quốc gia này (quốc gia liên danh) đều là những quốc gia bất hảo, … Trung Quốc thực hiện chính sách ngoại giao kim tiền; mua chuộc các quốc gia nhân quyền tồi tệ, thành lập băng đảng, tập đoàn thế lực ngầm trong cộng đồng quốc tế, chiếm quyền phát biểu và hủy hoại hoàn toàn giá trị, ý nghĩa tồn tại của LHQ. LHQ chẳng khác gì một bệnh nhân nhiễm virus corona mới, mà nhà sản xuất virus lớn nhất chính là ĐCSTQ.”

Nhà bình luận hiện đang sống ở Phần Lan, ông Lý Phương (Li Fang) cũng tin rằng Hoa Kỳ và các nước phương Tây sẽ tìm ĐCSTQ truy cứu trách nhiệm gây ra đại dịch và thậm chí chế tài nước này. Do đó, “kẻ ma mãnh ‘tiên hạ thủ’ tung hỏa mù khởi kiện Hoa Kỳ trước nhằm đánh lạc hướng vấn đề.”

“26 quốc gia này trước giờ luôn là lá phiếu của họ (ĐCSTQ). Nga và Trung Quốc đã sử dụng kẽ hở trong các quy tắc của LHQ để thao túng một số quốc gia và uy hiếp các nền dân chủ”. Ông Lý Phương cho rằng ĐCSTQ đang chiêu mộ thành viên vào “câu lạc bộ những kẻ xấu xa” tại LHQ, lợi dụng sơ hở trong cơ chế của LHQ để thách thức các nền dân chủ phương Tây. “Chúng tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ thành lập một liên minh các nước dân chủ để phá vỡ tình trạng hiện tại của LHQ, đang bị vô hiệu hóa và thao túng bởi các nước độc tài.”

Người đứng đầu các vấn đề châu Á tại Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế (ISHR), bà Sarah M Brooks nói rằng, 26 quốc gia do ĐCSTQ đại diện cũng không thể đại diện cộng đồng quốc tế. Và nghị quyết của LHQ về dịch viêm phổi Vũ Hán được viện dẫn trên thực tế không đề cập đến bất kỳ vấn đề nào liên quan đến các biện pháp trừng phạt đơn phương, mặc dù quyết định này đề xuất rằng tất cả các quốc gia phải tôn trọng, bảo vệ và thực hiện tất cả các quyền con người trong khi chống lại dịch bệnh. Tuy nhiên, bản thân chính quyền Bắc Kinh đã không tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế trong việc ứng phó với dịch bệnh.

Ngày 6/10, Đại sứ Đức trú tại Liên Hiệp Quốc Christoph Heusgen cũng đã đại diện 39 quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, v.v, đưa ra tuyên bố tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, nhắm vào hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc tại Tân Cương và Tây Tạng.

Tuyên bố chung kêu gọi Bắc Kinh cần tôn trọng nhân quyền ở Tân Cương và Tây Tạng, và quan ngại nghiêm trọng về việc Tân Cương tồn tại “trại tập trung” khổng lồ. Trung Quốc (ĐCSTQ) tùy tiện giam giữ người dân tộc thiểu số Hồi giáo Tân Cương, thậm chí còn tiến hành cưỡng bức lao động và cưỡng bức giáo dục tẩy não. Những hành vi này đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền con người.

Tuyên bố cũng biểu thị quan ngại về Luật An ninh Quốc gia mới tại Hồng Kông, lên án và chỉ ra rằng trong Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông có rất nhiều quy định không phù hợp với nghĩa vụ luật pháp quốc tế của Trung Quốc, bởi vì nó cho phép một số vụ án được chuyển cho Trung Quốc Đại Lục để truy tố. Tuyên bố cũng kêu gọi chính quyền Bắc Kinh cần đảm bảo quyền lợi được quy định trong “Công ước Quốc tế về quyền lợi công dân và quyền lợi chính trị”“Tuyên bố chung Trung – Anh”, để duy hộ tự trị, quyền lợi, tự do và tôn trọng độc lập tư pháp của Hồng Kông.

Tuyên bố này và tuyên bố được đại biểu Trung Quốc trú tại Liên Hiệp Quốc là Trương Huy đại diện cho 26 quốc gia đưa ra hôm 5/10, đã thành thành sự đối lập mạnh mẽ. Nhà hoạt động dân chủ đang sống lưu vong tại Anh Quốc La Quán Thông cho biết, điều này biểu thị sự “đối lập giữa dân chủ và độc tài”, đại kế hoạch “liên kết với châu Âu để chống Mỹ” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã hoàn toàn thất bại.

Lê Tiểu Quỳ

Xem thêm: