Theo một hãng tin Hàn Quốc, Trung Quốc vừa cho điều động 150.000 quân áp sát biên giới Bắc Triều Tiên. Động thái quân sự này của Bắc Kinh được cho là nhằm chuẩn bị sẵn sàng phản ứng trước cuộc tấn công phủ đầu nhắm vào Bắc Hàn của Hoa Kỳ sau khi Washington bất ngờ không kích vào Syria hôm thứ Sáu (6/4).

Tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các chiến hạm hộ tống đang tiến tới biển Tây Thái Bình Dương, áp sát bán đảo Triều Tiên

Quyết định phóng tên lửa vào Syria của Tổng thống Trump được hầu hết giới quan sát chính trị quốc tế nhìn nhận là một lời cảnh báo tới Bắc Hàn. Trang tin Chosun.com của Hàn Quốc cho biết rằng Trung Quốc đã bị sốc trước sự quyết đoán của chính quyền Trump trong vấn đề Syria. Do đó họ đã nhanh chóng triển khai các đơn vị y tế và hậu cần trong lực lượng Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) đến khu vực sông Áp Lục, sát biên giới Bắc Triều Tiên.

Cũng theo hãng tin này, các binh sĩ Trung Quốc đã được phái đến nhằm đối phó với kịch bản làn sóng người tị nạn Bắc Hàn và ‘những tình huống không lường trước được’, ví như khả năng có tấn công phủ đầu vào Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ đã cho di chuyển hạm đội tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore sang gần bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phản ứng gay gắt đối với việc Mỹ phóng 59 quả tên lửa tấn công Syria, và thề sẽ củng cố sức mạnh hạt nhân để chống lại đe dọa tương tự.

Từ việc phân tích các hình ảnh vệ tinh, các chuyên gia nhận định rằng Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị thử bom hạt nhân thứ 6 và cảnh báo nước này chỉ còn chưa tới 2 năm là có thể phát triển tên lửa đạn đạo đánh tới lãnh thổ Mỹ ở bên kia đại dương.

Hạm đội tàu sân bay USS Carl Vinson đã hủy chuyến đi dự kiến tới Úc vào cuối tuần này, thay vào đó hướng tới bán đảo Triều Tiên, đồng thời Washington đánh tín hiệu rằng họ có thể hành động một mình để dập tắt khả năng hạt nhân của Bắc Hàn nếu Trung Quốc không muốn hỗ trợ.

Chúng tôi đã sẵn sàng hành động theo con đường riêng của mình nếu đây là điều Trung Quốc không thể hơp tác“, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói sau cuộc gặp nguyên thủ Mỹ – Trung tại Florida. Tuy nhiên ông tiết lộ rằng ông Tập tỏ ra muốn hành động về vấn đề Triều Tiên.

Chúng ta cần cho họ [Bắc Kinh] thời gian để hành động“, và Washington không hề có ý định làm gì để lật đổ chế độ Kim Jong Un, ông Tillerson nhấn mạnh.

Ngay sau phản ứng của Mỹ, Đặc sứ vấn đề hạt nhân của Trung Quốc đã đến Seol hôm thứ Hai [10/4] để thảo luận về mối đe dọa Bắc Hàn. Đồng thời, Trung Quốc cho các đơn vị quân đội thuộc PLA nhanh chóng áp sát biên giới Bắc Hàn.

Căng thẳng an ninh ở khu vực càng tăng cao hơn trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang chuẩn bị kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào thứ Bảy (15/4), những buổi lễ mà trước đây Bắc Hàn thường dùng để phô trương sức mạnh quân sự của mình.

Cùng thời điểm này, Seoul và Washington cũng đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung, một cuộc diễn tập quân sự hàng năm vẫn bị Bắc Hàn coi là tập trận xâm lược.

Phản ứng trước động thái của các bên liên quan về vấn đề Bắc Hàn, Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc, Hong Yong-pyo hôm thứ Hai [10/4] cho biết rằng hậu quả của một phản ứng quân sự có thể là rất đáng lo ngại.

Các cuộc tấn công phủ đầu có thể nhằm mục đích giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, nhưng đối với chúng tôi, nó cũng liên quan đến việc bảo đảm sự an toàn của người dân.” Ông Hong trao đổi như vậy với phóng viên.

Ông James Kim, một nhà phân tích tại Học viện Nghiên cứu Chính sách Asan tại Seoul nói với hãng tin AFP rằng: “Hoa Kỳ hoàn toàn có khả năng phi hạt nhân hóa Bắc Hàn bằng vũ lực, nhưng sẽ có tổn thất rất lớn cho cả họ và khu vực.”

Tân Bình

Xem thêm: