Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) hôm thứ Năm (19/7) thông tin rằng hai tàu hàng đăng ký tại Panama và Sierra Leone trong năm 2017 đã nhiều lần vận chuyển than từ Bắc Hàn sang Hàn Quốc và cho tới nay vẫn nhiều lần cập cảng miền Nam. Các tàu này được cho là do các công ty Trung Quốc điều hành.

tau cho than Bac Han
Tàu chở than Bắc Hàn (Ảnh minh họa qua Yonhap News)

VOA, dẫn theo trang Marine Traffic chuyên cung cấp thông tin về di chuyển của tàu biển theo thời gian thực, nói rằng hệ thống nhận dạng tự động của tàu Rich Glory (đăng ký tại Sierra Leone) đã chở than Bắc Hàn cập cảng Pohang, Hàn Quốc vào tháng 10/2011, tiếp tục bị phát hiện cập cảng Busan, Hàn Quốc vào 11:58 ngày 4/7 (giờ địa phương).

Hơn nữa, tàu Rich Glory đã từng tới các cảng Hàn Quốc ít nhất 16 lần trong vòng 9 tháng qua mà không gặp bất kỳ cản trở nào từ chính phủ Seoul và hiện tại tàu hàng này đang di chuyển trên vùng biển Nhật Bản, VOA lưu ý.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ cũng loan tin rằng tàu Sky Angel (đăng ký tại Panama), chở than Bắc Hàn từ cảng Kholmsk của Nga tới cảng Incheon của Hàn Quốc vào 2/10 năm ngoái, hôm 14/6 đã vào cảng Ulsan, gần Busan. VOA cho biết tổng cộng tàu Sky Angel cho tới nay đã bị phát hiện cập các cảng Hàn Quốc ít nhất 6 lần.

Theo Yonhap News (Hàn Quốc), chính phủ nước này đã mở cuộc điều tra về các công ty tư nhân nhập khẩu than Bắc Hàn.

Sau khi VOA đăng tải thông tin, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã tái khẳng định về cuộc điều tra đang được tiến hành và cho biết bất cứ cá nhân, tổ chức nào bị phát hiện liên quan tới việc nhập khẩu than bất hợp pháp từ Bắc Hàn sẽ bị xử phạt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (19/7): “Các nhà chức trách liên quan hiện đang tiến hành điều tra trường hợp này và nếu mọi việc được xác minh, án phạt sẽ được thực hiện. Những sự cố đó sẽ là cơ hội để nhận ra tầm quan trọng của các chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”.

Phát ngôn viên Noh Kyu-duk nhấn mạnh rằng lập trường của chính phủ Hàn Quốc là các chế tài chống lại Bắc Hàn phải được tiếp tục duy trì vững chắc cho tới chừng nào Seoul cảm thấy tin tưởng vào tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Bắc Hàn.

Chính phủ [Hàn Quốc] đã và đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao, cùng với cộng đồng quốc tế, nhằm đảm bảo rằng các chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được thực hiện trung thực”, Yonhap News dẫn lời Noh Kyu-duk.

Theo nghị quyết 2371 của Liên Hiệp Quốc do Hội đồng Bảo an thông qua vào tháng Tám năm ngoái, Bắc Hàn vẫn đang bị cấm xuất các mặt hàng khoáng sản, trong đó có than đá.

Trong bản tin của mình, VOA đã dấy lên quan ngại rằng Trung Quốc đã đóng vai trò quan trọng về việc tàu Bắc Hàn chở than bất hợp pháp vòng qua Nga tới Hàn Quốc vào năm ngoái. VOA nói rằng hai tàu Rich Glory và Sky Angel nêu trên dù được đăng ký tại Sierra Leone và Panama, nhưng thực tế là do các công ty Trung Quốc vận hành.

Trong khi đó, VOA cũng cho biết một tàu khác đăng ký tại Togo đã bị Hàn Quốc bắt giữ từ tháng Một năm nay vì liên quan tới chở than Bắc Hàn, đã bị phát hiện do một công ty Trung Quốc có địa chỉ tại Hồng Kông sở hữu.

Xuân Thành

Xem thêm: