Ngày 28/8, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh (Qian Keming) cho biết, đối với 33 “nước kém phát triển nhất” châu Phi, 97% sản lượng hàng hoá được hưởng phi thuế quan; ngoài ra, Hội chợ Triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc vào cuối năm nay cũng sẽ cung cấp nhiều gian hàng miễn phí cho các nước này.

tiền khắc minh
Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh (Ảnh: Xinhua)

Đến nay, nhà cầm quyền đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 53 nước châu Phi, chiếm 30% tổng số nước ĐCSTQ quan hệ ngoại giao. Theo trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho thấy ĐCSTQ có quan hệ ngoại giao với 178 nước, tại châu Phi chỉ còn lại một nước duy nhất không chịu thiết lập quan hệ ngoại giao với ĐCSTQ (Vương quốc eSwatini, trước đây là Swaziland).

Mặc dù ĐCSTQ nhấn mạnh mối quan hệ ngoại giao với các nước châu Phi là một quyết định chính trị, tuyệt đối không phải là thủ đoạn tiền bạc, nhưng trong duy trì quan hệ ngoại giao với những nước này thì thủ đoạn kinh tế của ĐCSTQ quả thực là một phần rất quan trọng.

Hôm thứ Ba, tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế Trung Quốc – châu Phi được tổ chức tại Bắc Kinh, một lần nữa ông Tiền Khắc Minh nhấn mạnh về đãi ngộ kinh tế đối với “anh em châu Phi”.

Ông cho biết, Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp để mở rộng nhập khẩu từ châu Phi, cũng vẫn sẽ tổ chức nhiều nhóm xúc tiến thương mại để mua hàng hóa ở châu Phi.

Ngoài ra, ĐCSTQ cũng tổ chức nhiều cuộc triển lãm và xúc tiến thương mại giúp các nước châu Phi xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, tăng cường hợp tác hải quan giữa Trung Quốc và châu Phi để giúp các nước châu Phi nâng cao hiệu quả thông quan, thúc đẩy xuất khẩu.

Ông Tiền Khắc Minh chỉ ra, Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ tiếp tục mở cửa cho thị trường châu Phi, trong đó có Triển lãm Quốc tế nhập khẩu Trung Quốc sẽ khai mạc tại Thượng Hải vào tháng Mười Một, Trung Quốc hỗ trợ cung cấp gian hàng miễn phí cho “rất nhiều nước kém phát triển nhất” châu Phi, giúp sản phẩm của họ vào Trung Quốc.

Vấn đề “ngoại giao tiền bạc” của ĐCSTQ đã xuất hiện nhiều trên truyền thông. Tuy nhiên tại châu Phi vẫn còn một nước duy nhất không chịu thiết lập quan hệ ngoại giao với ĐCSTQ, điều này làm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bị cư dân mạng Trung Quốc chế nhạo rằng vì việc vô nghĩa này mà tốn bao nhiêu tiền bạc.

Ví dụ: nước châu Phi Dominica đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan 77 năm, hồi tháng Năm đột nhiên tuyên bố ngừng quan hệ ngoại giao với Đài Loan, để thiết lập quan hệ ngoại giao với ĐCSTQ.

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, theo ước tính sơ bộ, để thiết lập quan hệ ngoại giao với Dominica, ĐCSTQ đã phải bỏ ra 3,094 tỷ đô la Mỹ (USD) đầu tư, hỗ trợ tài chính và cho vay lãi suất thấp, bao gồm: cung cấp 400 triệu USD để xây dựng một đường cao tốc mới , 1,6 tỷ USD đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, 300 triệu USD để xây dựng các nhà máy điện khí đốt tự nhiên mới.  

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã chia sẻ câu chuyện của một người trong cuộc giấu tên cho biết: “Tôi biết một quan chức Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Cameroon, cô đã rất rất tức giận khi biết nhiều chuyện liên quan. Thực tế là châu Phi đã có được giáo dục miễn phí từ tiểu học đến đại học, nơi ở ký túc xá là phòng đơn, một năm chỉ phải trả phí quản lý tương đương với 150 nhân dân tệ. Trong khi ở Trung Quốc nhiều người không đủ khả năng để đi học, ký túc các nhà trường ở các vùng nông thôn thua xa châu Phi, thế nhưng ĐCSTQ lại đổ rất nhiều tiền để hỗ trợ châu Phi”.

Huệ Anh

Xem thêm: