Hôm 2/4, các chuyên gia cảnh báo rằng Trung Quốc đang xây dựng các ngôi làng mới dọc theo biên giới Himalaya với Ấn Độ, trong nỗ lực vượt ranh giới chưa đánh dấu nhằm gia tăng lãnh thổ Trung Quốc. Động thái này cũng giống như chiến lược lấn chiếm của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trung Quốc xây dựng các ngôi làng mới dọc biên giới Trung – Ấn (Ảnh chụp màn hình NDTV)

“Các ngôi làng ở biên giới dọc theo dãy Himalaya tương đương với các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông và chúng ta đừng quên rằng tại Biển Đông, Trung Quốc đã vẽ lại bản đồ địa chính trị mà không cần bắn một phát súng nào,” ông Brahma Chellaney, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách của New Delhi nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ hôm 2/4.

Ông nhấn mạnh: “Bắc Kinh đẩy mạnh chủ nghĩa bành trướng không phải bằng cách trực tiếp sử dụng vũ lực mà thông qua chiến tranh phi đối xứng và hỗn hợp. Thành công đó ở Biển Đông đã khích lệ Trung Quốc và chính quyền này đã áp dụng điều đó cho vùng biên giới Himalaya.”

Các hình ảnh vệ tinh do Đài truyền hình New Delhi (NDTV) phân tích hồi tháng Một cho thấy Trung Quốc gần đây đã tiến hành xây dựng một ngôi làng mới nằm trong ranh giới của bang Arunachal Pradesh phía Đông Bắc Ấn Độ, mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp như một phần của vùng lãnh thổ giả mạo mà họ gọi là “Nam Tây Tạng”.

NDTV đã cung cấp các bức ảnh chụp từ trên không cho các chuyên gia, và họ ước tính các tòa nhà dân cư mới có khả năng chứa tới hàng nghìn người dân làng.

So sánh hình ảnh vệ tinh trước sau và sau khi ngôi làng xuất hiện (Ảnh chụp màn hình NDTV)

“Hình ảnh mới nhất phản ánh thực trạng xây dựng ngôi làng đề cập [ở trên] được chụp vào ngày 1/11/2020. Còn bức ảnh chụp hơn 1 năm trước đó – ngày 26/8/2019 – không cho thấy bất kỳ hoạt động kiến thiết nào. Vì vậy, ngôi làng này mới được xây dựng trong năm ngoái,” NDTV tiết lộ thêm rằng Trung Quốc xây dựng các khu nhà mới này lấn chiếm “khoảng 4,5 km [~2,8 dặm] vào lãnh thổ Ấn Độ”.

Theo các chuyên gia, ngôi làng lấn chiếm khoảng 4,5 km vào lãnh thổ Ấn Độ (Ảnh chụp màn hình NDTV)

Đài truyền hình Ấn Độ còn lưu ý: “Một bản đồ trực tuyến xác thực của Tổng công ty Khảo sát Ấn Độ, được chính phủ sử dụng làm bản đồ chính thức, cũng cho thấy rõ ràng rằng ngôi làng của Trung Quốc nằm trong lãnh thổ Ấn Độ.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đáp trả báo cáo của NDTV hôm 22/1 bằng cách tuyên bố rằng hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại Arunachal Pradesh là chính đáng, vì Bắc Kinh coi khu vực này là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

“Lập trường của Trung Quốc ở khu vực phía Đông thuộc ranh giới Trung Quốc-Ấn Độ, hay còn gọi là khu vực Zangnan (phần phía Nam của Tây Tạng thuộc Trung Quốc), là nhất quán và rõ ràng. Chúng tôi chưa bao giờ công nhận cái gọi là khu vực Arunachal Pradesh kiến thiết bất hợp pháp trên lãnh thổ Trung Quốc,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố với các phóng viên tại một cuộc họp báo thường kỳ.

“Việc xây dựng chính thường của Trung Quốc trên lãnh thổ của mình hoàn toàn là vấn đề chủ quyền,” bà Hoa khẳng định.

Hiện Ấn Độ vẫn giao tranh với Trung Quốc tại khu vực dọc theo biên giới Himalaya. Xung đột giữa hai quốc gia bắt đầu từ tháng 6/2020, sau khi quân đội biên phòng Trung Quốc tấn công một trung đoàn biên giới của Ấn Độ ở bang Ladakh, miền Bắc Ấn Độ, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Ước tính, 40 lính Trung Quốc cũng thiệt mạng trong cuộc giao tranh. Và châm ngòi cho tất cả những điều này chính là bởi Trung Quốc đã tiến hành xây dựng các cơ sở quân sự mới gần Ladakh trong những tháng trước đó.

Minh Ngọc

Xem thêm: