Giới chức Trung Quốc hôm thứ Hai (13/5) đã thông báo rằng họ sẽ tăng thuế từ 5% đến 25% lên 5.140 sản phẩm của Mỹ, trị giá khoảng 60 tỷ USD. Đây là động thái Bắc Kinh trả đũa Washington tăng thuế 25% từ 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ giữa đêm thứ Sáu 10/5 (giờ Mỹ).

chiến tranh thương mại
Ngòi nổ của chiến tranh thương mại Trung – Mỹ chính là hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc (Ảnh minh họa từ Shutterstock)

Chế độ Bắc Kinh thông báo rằng tỷ suất thuế mới áp lên 5.140 sản phẩm nhập từ Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6.

Trung Quốc thông báo đánh thuế lên 60 tỷ USD hàng Mỹ chỉ khoảng hai giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter kêu gọi Trung Quốc không nên trả đũa Mỹ.

“Sẽ không có bên nào ở lại Trung Quốc để làm ăn kinh doanh. Rất tồi tệ cho Trung Quốc, rất tốt cho Hoa Kỳ!… Do đó, Trung Quốc không nên trả đũa – sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn!,” ông Trump tweet.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc – cơ quan tương tự như nội các chính phủ, đã thông báo thông qua Văn phòng Ủy ban Thuế quan về danh sách hàng Mỹ chịu thuế mới, trong đó 5.140 hàng hóa Mỹ sẽ phân thành 4 loại chịu các mức thuế từ 5% đến 25%.

Nhóm sản phẩm thứ nhất sẽ chịu mức thuế 25% là một danh sách dài gồm các hạng mục từ sản phẩm nông nghiệp như thịt cừu lẫn xương tươi và đông lạnh, thịt bò chế biến, nhiều loại ngũ cốc chế biến, chân lợn chế biến, café, đường, và bia… cho tới các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như quần áo, đồ gia dụng và máy ảnh.

Nhóm sản phẩm thứ hai chịu thuế 20% bao gồm hoa quả chế biến, máy tính, radar, thiết bị thể thao và các sản phẩm tập thể dục…

Nhóm sản phẩm thứ ba chịu thuế 10% gồm rau củ chế biến, ức gà, nhạc cụ và tã lót trẻ em.

Nhóm sản phẩm thứ tư chịu thuế 5% bao gồm các thiết bị dụng cụ máy móc như máy kéo, xe cứu hỏa và trang thiết bị và vật tư bệnh viện.

Đáng chú ý, các sản phẩm nông nghiệp chính của Mỹ xuất sang Trung Quốc như thịt lợn tươi, đậu nành, lúa mì, và lúa miến không bao gồm trong danh sách nhóm hàng chịu thuế mới lần này.

Ngoại giới cho rằng việc Trung Quốc loại trừ các sản phẩm nông nghiệp tiêu dùng chính tại nước này ra khỏi danh mục đánh thuế mới có thể là do sản phẩm nội địa của các mặt hàng thiết yếu này không đủ cung.

The Epoch Times dẫn số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết vụ lúa mì Trung Quốc năm 2018 đã không đạt được năng suất như kỳ vọng, chỉ được 131 triệu tấn, giảm 15% so với vụ mùa năm 2017.

Bộ Nông nghiệp và Nông thông Trung Quốc hôm 5/5 đã phát hành số liệu khảo sát mới nhất ước tính rằng do ảnh hưởng của bệnh FHB (bệnh gây hại chính trên lúa mì do vi nấm Fusarium gramineum, làm tổn hao năng suất và giảm chất lượng hạt), vụ lúa mì năm 2019 có thể giảm tới 50% so với vụ mùa trước đó.

Trung Quốc đã áp thuế 25% lên múa mì Mỹ từ tháng 4/2018. Nhưng ngay cả khi chịu mức thuế nhập khẩu cao như vậy, lúa mì của Mỹ vẫn rẻ hơn lúa mì của Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng đã đánh thuế thịt lợn Mỹ lên tới 62% từ tháng 4/2018. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã không nhập thịt lợn Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2018. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 11/2018, họ đã phải nhập thịt lợn Mỹ do bệnh dịch tả lợn Châu Phi lan rộng trên toàn Trung Quốc.

Nguồn cung trong nước thiếu hụt, Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải nhập thịt lợn từ Mỹ bất chấp phải trả thuế nhập khẩu cao.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên hôm 26/3 vừa qua cho biết Trung Quốc có thể nhập 300.000 tấn thịt lợn Mỹ trong năm nay, cao hơn 81% so với năm 2017, thời điểm chế độ Bắc Kinh chưa đánh thuế nhập khẩu lên thịt lợn Mỹ.

Xuân Thành

Xem thêm: