Chế độ Trung Quốc hôm thứ Hai (25/5) cảnh báo rằng họ sẽ có biện pháp đối phó nếu Mỹ thực hiện hành động làm tổn hại tới lợi ích của Bắc Kinh tại Hồng Kông. Tuyên bố này của Trung Quốc là nhằm đáp trả những bình luận trước đó của Mỹ về khả năng áp đặt chế tài liên quan tới việc Bắc Kinh dự định áp đặt luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông.

Ngày 24/5, cảnh sát bắn đạn hơi cay vào người biểu tình phản đối Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông
Ngày 24/5, cảnh sát bắn đạn hơi cay vào người biểu tình phản đối Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông (Ảnh: Vision Times)

Cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền Trump, ông Robert O’Brien hôm Chủ Nhật (24/5) nói trên NBC rằng dự thảo luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông có thể dẫn tới các chế tài theo Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông 2019. Theo luật liên bang này, bộ trưởng ngoại giao Mỹ hàng năm phải xác nhận xem liệu Hồng Kông có được hưởng quyền tự trị đầy đủ từ Trung Quốc đại lục để nhận các đặc quyền thương mại từ Mỹ hay không.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông 2019 cũng mở đường cho chính quyền Mỹ áp đặt các chế tài lên các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông liên quan tới vi phạm nhân quyền tại hòn đảo bán tự trị này.

Có vẻ như, với luật an ninh quốc gia này, họ [Trung Quốc] về cơ bản sẽ chiếm lấy Hồng Kông và nếu họ làm thế… thì Ngoại trưởng Pompeo có lẽ không thể chứng thực rằng Hồng Kông vẫn có quyền tự trị cao độ và nếu điều đó xảy ra, sẽ có các chế tài được áp đặt lên Hồng Kông và Trung Quốc”, Ông O’Brien nói.

Trung Quốc tuần trước đã xác nhận rằng quốc hội nước này sẽ thông qua luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông mà không cần sự tham gia thảo luận hay bỏ phiếu thông qua của cơ quan lập pháp Hồng Kông. Luật an ninh Hồng Kông này sẽ cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài, và có thể dẫn đến chế độ Trung Quốc cho thành lập các cơ quan tình báo đại lục tại Hồng Kông. Động thái này của Bắc Kinh đã gây ra một sự phản đối kịch liệt ở Hồng Kông và cũng kéo theo sự lên án mạnh mẽ của quốc tế.

>> Hồng Kông biểu tình lớn ngày 24/5 phản đối Luật An ninh Quốc gia

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) trong cuộc họp báo hôm 25/5 nói rằng Bắc Kinh đã chính thức khiển trách ngoại giao Washington về những bình luận của cố vấn an ninh quốc gia O’Brien.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 25/5 cũng nói rằng chế độ Bắc Kinh sẽ “không cho phép can thiệp bên ngoài” vào Hồng Kông. Ông Vương viện dẫn các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông năm 2019 là lý do cho việc giới thiệu luật an ninh quốc gia mới cho hòn đảo này. Trung Quốc liên tục đổ lỗi cho “các thế lực nước ngoài” đã xúi giục các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại một dự luật dẫn độ hiện bị hủy bỏ, cho phép người dân ở Hồng Kông được đưa về đại lục để xét xử tại các tòa án do chế độ cộng sản kiểm soát.

Các nhà phê bình nói rằng luật an ninh sẽ cho phép chế độ Trung Quốc mượn danh nghĩa an ninh quốc gia để dập tắt các tiếng nói bất đồng chính kiến.

Ông O’Brien cho biết động thái này của Bắc Kinh cũng sẽ làm tổn hại tới vị thế trung tâm tài chính quốc tế của Hồng Kông.

Tôi thực sự không nhìn thấy làm thế nào [khối doanh nghiệp tài chính] có thể ở lại. Một lý do mà họ đến Hồng Kông là vì ở đó có luật pháp riêng, có hệ thống tự do kinh doanh, có hệ thống tư bản, có nền dân chủ và các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp địa phương. Nếu tất cả những điều này biến mất, thì tôi không dám chắc làm thế nào cộng đồng tài chính có thể ở lại đó”, ông O’Brien nói.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Leave a Reply