Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tìm cách tận dụng vai trò của nước này trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để đề xuất một lệnh ngừng bắn ngay lập tức giữa Israel và Palestine, cũng như đề nghị được chủ trì tổ chức các cuộc đàm phán về giải pháp hòa bình tại khu vực đang xung đột.

Embed from Getty Images

Hôm Chủ nhật, ông Vương đã tìm cách khẳng định vai trò của Trung Quốc trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình tại Trung Đông. Ông Vương nói Bắc Kinh tin rằng nguyên nhân sâu xa của tình trạng tồi tệ hiện nay là thế giới chưa bao giờ có một giải pháp công bằng cho người dân Palestine. 

Đặc phái viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc nói với Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên rằng Israel cần ngừng trục xuất người Palestine ra khỏi nhà của họ và tôn trọng các địa điểm tôn giáo của người Hồi giáo ở các khu vực tranh chấp tại Đông Jerusalem. Tuy vậy, ông Vương cũng chỉ trích Chính quyền Quốc gia Palestine vì làm leo thang bạo lực bằng cách bắn rocket về phía Tel Aviv trong tuần qua.

Cũng trong cuộc họp, ông Vương đã tận dụng cơ hội để mỉa mai Hoa Kỳ, nói rằng Mỹ đã cản trở nỗ lực của Hội đồng nhằm giải quyết xung đột. 

Ông Vương sau đó nhắc lại rằng Trung Quốc đề nghị thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt việc Israel phong tỏa và bao vây Gaza đang diễn ra. Vương cho biết Bắc Kinh ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine độc ​​lập sử dụng biên giới Đông Jerusalem năm 1967 làm thủ đô và cho phép mỗi bên cùng tồn tại trong các khu vực tranh chấp.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường nỗ lực thúc giục hòa bình và thúc đẩy các cuộc đàm phán cũng như hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là chủ tịch Hội đồng Bảo an”, ông Vương nói với 15 thành viên thường trực và không thường trực của cơ quan LHQ hôm Chủ nhật qua hội nghị trực tuyến.

“Chúng tôi tái khẳng định lời mời các nhà lập pháp hòa bình từ Palestine và Israel đến Trung Quốc để tiến hành đối thoại và chúng tôi hoan nghênh các nhà đàm phán của cả hai bên tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp tại Trung Quốc.”

Các nhà phân tích chính sách đối ngoại của Mỹ cho biết phản ứng của Trung Quốc đối với bạo lực Israel – Palestine hiện tại là do Bắc Kinh muốn mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông trong khi chính quyền mới của Washington còn đang chưa ổn định chính sách đối ngoại của mình.

Zhang Jun, đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ, hôm Chủ nhật cho biết Bắc Kinh “rất lo ngại về tình hình đáng báo động, đáng lo ngại trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.… Nhiệm vụ cấp bách và cấp bách nhất là ngừng bắn và chấm dứt bạo lực, điều quan trọng không kém là thúc đẩy giải quyết vấn đề Palestine trên cơ sở giải pháp hai nhà nước.”

Zhang nhắc lại rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc “gánh vác trách nhiệm nặng nề này” trong việc tạo điều kiện cho một giải pháp hòa bình, lâu dài trong khu vực.

Lê Xuân (theo Newsweek)

Xem thêm: