Chế độ Trung Quốc cộng sản hôm 15/8 đã tiến hành các cuộc diễn tập quân sự tăng cường quanh đảo Đài Loan. Động thái này diễn ra trong bối cảnh 5 nghị sĩ Mỹ đang có chuyến thăm Đài Loan và tiếp kiến Tổng thống Thái Anh Văn.

Phái đoàn 5 nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey dẫn đầu đã đến Đài Bắc vào cuối ngày 14/8. Chuyến thăm Đài Loan hai ngày không loan báo trước của 5 nghị sĩ Mỹ đến không lâu sau một chuyến thăm tương tự của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới quốc đảo dân chủ.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nói trong tuyên bố phát đi hôm 15/8 rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đã tổ chức “các màn diễn tập tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung đa nhiệm” và “các cuộc tập trận thực chiến” trên các vùng trời và vùng biển gần Đài Loan.

Ông Wu cho hay các cuộc tập trận mới này của PLA là “phản ứng kiên quyết và sự răn đe uy nghiêm đối với hành vi thông đồng giữa Mỹ và Đài Loan”. “PLA tiếp tục huấn luyện và chuẩn bị chiến tranh”, ông Wu nhấn mạnh.

Chế độ cộng sản Bắc Kinh xem đảo quốc Đài Loan là lãnh thổ ngoài khơi xa của họ và phải được sáp nhập vào Đại lục, kể cả dùng vũ lực nếu cần. Trung Quốc cũng phản đối mọi cuộc trao đổi viếng thăm chính thức giữa Đài Loan và các nước khác trên thế giới vì cho rằng động thái như vậy có thể cho thấy tính độc lập thực tế của đảo quốc.

Trung Quốc cũng vừa kết thúc nhiều cuộc tập trận quanh Đài Loan mà họ tuyên bố rằng đó là nhằm trả đũa chuyến thăm của bà Pelosi tới quốc đảo. Cộng động quốc tế lên án Trung Quốc đã sử dụng chuyến thăm của chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Đài Loan làm cái cớ để triển khai hàng loạt các hành động leo thang quân sự trên Eo biển Đài Loan. Trong các cuộc tập trận đó, Trung Quốc tiến hành bắn đạn thật và phóng nhiều tên lửa bay qua Đài Loan, trong đó có 5 quả rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Cho đến 5 giờ chiều ngày 15/8 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Đài Loan đã loan báo phát hiện 5 tàu chiến và 30 máy bay quân sự Trung Quốc hoạt động trong và quanh Eo biển Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, trong cuộc tiếp đón 5 nghị sĩ Mỹ tại văn phòng tổng thống ở Đài Bắc, đã nói rằng “những màn diễn tập quân sự kéo dài của Trung Quốc” đã gây “tác động to lớn đến hòa bình và ổn định khu vực”.

Chúng tôi đang tham gia hợp tác gần gũi với các đồng minh quốc tế để giám sát chặt chẽ tình hình quân sự hiện tại. Đồng thời, chúng tôi cũng đang làm mọi việc mà chúng tôi có thể để cho thế giới biết rằng Đài Loan quyết tâm bảo vệ sự ổn định và nguyên trạng trên Eo biển Đài Loan”, bà Thái nói.

Thượng nghị sĩ Markey tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với quốc đảo dân chủ.

Chúng tôi có bổn phận đạo đức phải làm mọi thứ nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột”, ông Markey nói với bà Thái. “Đài Loan đã đang thể hiện sự kiềm chế và thận trọng đáng kinh ngạc trong những thời khắc thử thách này”.

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ do ông Markey dẫn đầu đã rời Đài Loan vào chiều muộn 15/8. Chỉ sau khi các nghị sĩ Mỹ đã rời đi, văn phòng tổng thống Đài Loan mới công bố các đoạn băng video về cuộc gặp gỡ của họ với bà Thái. Hiện không rõ lịch trình công du kế tiếp của phái đoàn nghị sĩ Mỹ.

Hải Đăng