Đảo Thị Tứ, Trường Sa do Philippines kiểm soát đang trở thành điểm nóng tại Biển Đông. Trung Quốc hiện tại đã huy động “đội dân quân” ngư dân chiếm giữ các bãi cát nổi quanh đảo Thị Tứ, xua đuổi tàu cá Philippines đến gần khu vực này.

Embed from Getty Images

Vùng biển quanh đảo Thị Tứ, nằm phía tây bắc Philippines, là nơi có nguồn tài nguyên hải sản dồi dào. Hòn đảo này và các bãi cát nổi gần đó được cho là một điểm mốc lãnh thổ tiềm năng trên vùng biển quốc tế luôn có tranh chấp nóng bỏng này.

Philippines từ lâu đã tuyên bố chủ quyền đối với đảo Thị Tứ và Đá Subi. Nhưng hiện tại, quốc gia Đông Nam Á này chỉ còn kiểm soát đảo Thị Tứ. Trung Quốc đã chiếm đóng Đá Subi từ năm 2015 và đã bồi đắp bãi đá này, xây dựng nó thành một pháo đài không quân và hải quân quy mô lớn trên Biển Đông.

Thị trưởng Kalayaan, ông Roberto del Mundo nói với Inquirer.net rằng ngư dân Philippines hiện nay đang bị xua đuổi khỏi ngư trường truyền thống quanh đảo Thị Tứ.

Trên đảo Thị Tứ, Philippines đã cho xây dựng đường trượt, cầu tàu, đường băng và chỗ tàu neo đậu. Tàu của ngư dân Philippines thường neo đậu tại đây để tiến hành đánh bắt hải sản ở vùng biển quanh đảo, nhưng hiện nay khi họ tiếp cận tới bãi cát chỉ cách bờ biển đảo Thị Tứ khoảng 3km là buộc phải quay về do bị tàu cá của ngư dân Trung Quốc xua đuổi.

Ông Del Mundo cho hay: “Điều đó có nghĩa rằng họ (người Trung Quốc) nghĩ họ sở hữu nó (bãi cát nổi) nên họ không chịu rời đi. Nếu họ chỉ là đánh bắt hải sản [tại vùng biển này], thì họ có thể trở về Đá Subi và sau đó lại quay lại, nhưng họ không rời đi nữa.”

“Sự hiện diện của các tàu cá Trung Quốc hiện nay đang gây ảnh hưởng tới hoạt động đánh bắt hải sản của chúng tôi. Điều này là chưa từng có trước đây. Khi ngư dân của chúng tôi tiến gần bãi cát số 3 – nó thực sự là ngư trường của chúng tôi – một tàu Trung Quốc sẽ lập tức tới và xua đuổi, ngăn không cho ngư dân chúng tôi vào gần bãi cát”, ông Del Mundo nói.

Ông Del Mundo cũng bày tỏ lo lắng về tương lai của đảo Thị Tứ. “Vào 7 giờ tối ngày 22/1/2019, cá nhân tôi đã chứng kiến một máy bay trực thăng bay qua hòn đảo này. Nó không bật đèn chiếu (đèn tìm kiếm)… Nó bay nhanh; nó bay một vài vòng xung quanh và sau đó rời đi,” ông Del Mundo nói với Inquirer.net.

Thị trưởng Kalayaan nói thêm rằng: “Chúng tôi lo lắng vì nó (máy bay) có thể bắn ra cái gì đó. Nhưng chúng tôi chỉ nhìn chằm chằm nó cho tới khi nó rời đi. Nó bay hướng tới pháo đài Đá Subi của Trung Quốc. Nó đã bay hướng tới Đá Subi vì phía đối diện không có gì ở đó.”

Theo trang tin news.com.au, từ năm 2017 Trung Quốc đã lên tiếng phản đối Philippines phá vỡ thỏa thuận không chiếm các bãi cát nổi quanh đảo Thị Tứ để xây các lều tạm cho ngư dân.

Với sự phản đối của Bắc Kinh, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi đó đã ra lệnh cho quân đội phá dỡ các lều tạm, coi đó là một phần trong chính sách hòa giải với Trung Quốc.

Trong thời gian đó, các quan chức Philippines đã tố cáo Trung Quốc triển khai tàu giám sát và “đội dân quân” ngư dân chiếm giữ ba bãi cát nổi quanh đảo Thị Tứ. Động thái này của Bắc Kinh được cho là để ngăn chặn Manila chiếm giữ các bãi cát này.

Xuân Thành