Nhà cầm quyền Trung Quốc tuần trước đã ra quyết định đình chỉ vô thời hạn việc chiếu phim Missing Johnny của Đài Loan tại Đại lục vì trong đó có diễn viên ủng hộ Đài Loan độc lập. Động thái này của Bắc Kinh vấp phải sự phản đối gay gắt của giới chức Đài Bắc.

Diễn viên Lawrence Ko (bên trái) trong phim Missing Johnny. (Ảnh chụp màn hình)

Bộ phim Missing Johnny (tạm dịch: Nhớ Johnny) là bộ phim tình cảm lãng mạn được đánh giá tốt tại Đài Loan, trong phim dường như không có bất kỳ một ám chỉ chính trị cụ thể nào. Bộ phim này dự kiến sẽ được trình chiếu tại Trung Quốc Đại lục vào ngày 14/4, theo sau chương trình giao lưu văn hóa được chính phủ hai bên ủng hộ.

Tuy nhiên, vào tuần trước người dùng mạng xã hội Weibo (nền tảng của Trung Quốc giống với Twitter) đã bắt đầu bàn tán về diễn viên Ko Yu-luen hay được phương Tây gọi là Lawrence Ko, đóng trong kim Missing Johnny là người ủng hộ Đảng Quyền lực Mới của Đài Loan, ủng hộ Đài Loan độc lập.

Một website tại Trung Quốc thậm chí đã đưa câu hỏi khảo sát lên mạng với nội dung: “Bộ phim của nghệ sĩ Lawrence Ko, người ủng hộ Đài Loan độc lập sẽ được trình chiếu vào ngày 13/4. Các bạn sẽ để điều này xảy ra?”. Độc giả Trung Quốc của webstie này đã nhắc lại rằng hai bộ phim khác của Đài Loan cũng đã bị tẩy chay vì có Lawrence Ko đóng; vai diễn ngắn gọn của anh này trong phim Theory of Ambitions (Tạm dịch: Lý thuyết Tham vọng) cũng sẽ được nhà sản xuất cắt bỏ nhằm xoa dịu khán giả Trung Quốc.

Trong số những bằng chứng về việc diễn viên Ko ủng hộ Đài Loan độc lập được người dùng mạng xã hội Trung Quốc đưa ra có việc cha của nghệ sĩ này, diễn viên kiêm đạo diễn I-chen Ko là đảng viên của Đảng Quyền lực Mới; và một bức ảnh chụp màn hình lưu lại nội dung Lawrence Ko đăng tải lên mạng xã hội hồi năm 2015 kêu gọi người dân ủng hộ Đảng Quyền lực Mới.

Diễn viên Lawrence Ko cũng được cho là thành viên của “Phong trào Hoa hướng dương”, một nhóm sinh viên cực lực không tin tưởng vào Trung Quốc Đại lục và tin rằng Đài Loan nên tuyên bố độc lập. Phong trào này đã ngăn chặn thành công việc Đài Loan thông qua thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bằng cách biểu tình chiếm đóng Quốc hội Đài Loan hồi năm 2014.

Quyết định của nhà chức trách Trung Quốc, đại diện là Cục điện Ảnh, về việc đình chỉ chiếu phim Missing Johnny được lý giải là do nhận được những kêu gọi tẩy chay phim của người dân Trung Quốc đăng lên mạng xã hội. Tờ Hoàn cầu Thời báo – cơ quan của nhà nước Trung Quốc – đã dẫn theo phát biểu của người dùng Weibo bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với lệnh cấm phát hành phim và đề cập tới những ấn phẩm khác của Đài Loan đã bị cấm tại Đại lục vì các diễn viên và đạo điễn có quan điểm ủng hộ Đài Loan độc lập.

Phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc hôm thứ Tư (28/3) đã xác nhận rằng Bắc Kinh sẽ không cấp phép “phát hành những bộ phim tại Trung Quốc mà trong đó có các nghệ sĩ giữ quan điểm ủng hộ Đài Loan độc lập và phát tán tiếng nói ủng hộ Đài Loan độc lập”.

Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan (MAC) vào thứ Năm (29/3) đã lên án việc Bắc Kinh quyết định đình chỉ chiếu phim Missing Johnny chỉ một tháng sau khi giới chức nước này thông báo về các chương trình cho phép Đài Loan được tiếp cận lớn hơn vào thị trường truyền hình và điện ảnh Đại lục.

Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ cho thấy cách Trung Quốc Đại lục bất nhất trong lời nói và hành động thế nào. Họ không nên sử dụng yếu tố chính trị để can thiệp vào các hoạt động giao lưu văn hóa, điện ảnh giữa hai bờ eo biển và nên tôn trọng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật”, MAC cho biết thêm.

Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan cũng đưa ra lời khuyên với người dân của họ rằng phải cực kỳ cẩn trọng với việc Trung Quốc ve vãn người Đài Loan kinh doanh tại Đại Lục. MAC cảnh báo rằng việc phim Missing Johnny bị đình chỉ minh chứng rằng Bắc Kinh có thể đột ngột đổi ý bất cứ lúc nào.

Hùng Cường 

Xem thêm: