Các biến chủng COVID-19 được cho là xuất phát từ Ấn Độ là nguyên nhân gây ra sự gia tăng số ca nhiễm mới gần đây ở thành phố Quảng Châu (phía nam Trung Quốc) và các thành phố lân cận, theo chính quyền địa phương tuyên bố hôm 30/5 vừa qua.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Manoej Paateel/Shutterstock)

“Quảng Châu đã hoàn thành đợt xét nghiệm axit nucleic đầu tiên cho 2,25 triệu cư dân vào hôm 29/5, với 20 người được phát hiện nhiễm COVID-19 tính đến 2 giờ chiều ngày 30/5 (giờ địa phương”, Chen Bin, phó Giám đốc Ủy ban y tế thành phố Quảng Châu, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo được tổ chức vào hôm 30/5.

Theo Chen, chùm ca mới mắc COVID-19 ở Quảng Châu đã bị “lây nhiễm với một chủng virus lây lan nhanh chóng được phát hiện ở Ấn Độ theo kết quả giải trình tự bộ gen”.

Đợt bùng phát COVID-19 mới nhất ở Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông) bắt đầu vào hôm 21/5 và sau đó đã lan sang các thành phố lân cận là Phật Sơn và Mậu Danh, theo hãng Global Times của nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Các phương tiện truyền thông địa phương đã mô tả “tốc độ lây lan” của đợt bùng phát COVID-19 ở Quảng Châu là “đáng báo động”, theo tờ South China Morning Post (SCMP) lưu ý hôm 31/5.

Quảng Châu là nơi có một trong những sân bay quốc tế bận rộn nhất thế giới và đợt bùng phát COVID-19 mới xảy ra tại đây đã buộc chính quyền thành phố phải hủy bỏ hàng trăm chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Bạch Vân vào ngày 31/5.

“Tính đến 11:40 sáng (giờ địa phương), có tổng cộng 519 chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Bạch Vân ở Quảng Châu đã bị hủy, chiếm 37% tổng số chuyến bay vào hôm 31/5”, theo tờ Reuters đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ trang web theo dõi chuyến bay Variflight.

Vào ngày 29/5, các quan chức chính quyền Quảng Châu đã ban hành lệnh lưu trú tại nhà cho những người dân sống trên 5 con phố thuộc quận Liwan, Quảng Châu sau khi phát hiện đợt bùng phát COVID-19 mới tại thành phố đối với một “người phụ nữ 75 tuổi được báo cáo là đã bị nhiễm bệnh khi bà ăn tối với bạn bè tại một nhà hàng dim sum ở… quận Liwan”, theo tờ SCMP.

Chính quyền thành phố cũng cấm “tất cả các hoạt động không thiết yếu” ở quận Liwan và đóng cửa “các địa điểm giải trí và khu chợ” vào ngày 29/5 và đây được xem như một phần của lệnh phong tỏa, theo tờ SCMP đưa tin.

“Mỗi hộ gia đình chỉ có thể cử một người đi mua các nhu yếu phẩm cho cuộc sống”, tờ Global Times đưa tin về lệnh phong tỏa của quận Liwan.

“Tất cả các địa điểm giải trí, địa điểm thể thao trong nhà, chợ đầu mối và các cơ sở chăm sóc trẻ em đã được yêu cầu đóng cửa. Các nhà hàng chỉ được phép gọi món mang đi và các trường học, ngoại trừ trung học cơ sở và trung học phổ thông, phải tạm dừng các khóa học ngoại tuyến,” cũng theo Global Times.

Những người muốn rời Quảng Châu bằng máy bay, tàu hỏa hoặc xe bus phải xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 3 ngày trước khi họ được phép rời khỏi thành phố, chính quyền Quảng Châu cho biết trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 30/5, theo Reuters.

“Hai quận lân cận của Liwan là Yuexiu và Zhuhai, với dân số lần lượt là 1,2 triệu và 1,7 triệu, đều bắt đầu xét nghiệm axit nucleic hàng loạt vào hôm 30/5 để biết về tình trạng lây nhiễm COVID-19”, Global Times đưa tin vào ngày 30/5, đồng thời cho biết thêm rằng: “Việc xét nghiệm được sẽ kéo dài cho đến ngày 1/6”.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: