Hôm 12/9, tờ Thời báo Hoàn Cầu đã cảnh báo về những hậu quả kinh tế và quân sự “nghiêm trọng” đối với Đài Loan nếu Washington cho phép hòn đảo tự trị này đổi tên văn phòng đại diện của mình tại Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Thời báo Hoàn cầu dẫn một báo cáo của Financial Times hôm thứ Sáu nói rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xem xét cho phép văn phòng đổi tên từ “Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc” (TECRO) thành “Văn phòng Đại diện Đài Loan.”

Tờ báo Trung Quốc cảnh báo sự thay đổi như vậy sẽ khiến Bắc Kinh cực kỳ không hài lòng và có thể dẫn tới phản ứng kinh tế và quân sự “nghiêm khắc”:

“Nếu Mỹ và đảo Đài Loan đổi tên, họ chính là đã chạm vào lằn ranh đỏ của Luật Chống ly khai của Trung Quốc, và Trung Quốc đại lục sẽ phải có các biện pháp kinh tế và quân sự nghiêm khắc để chống lại sự ngạo mạn của Mỹ và đảo Đài Loan. Nếu vậy, Đại lục nên áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng đối với hòn đảo và thậm chí tiến hành phong tỏa kinh tế đối với hòn đảo.”

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ có chủ quyền của mình và từ lâu đã cảnh báo Washington không nên đưa ra bất kỳ sự hỗ trợ nào đối với hòn đảo tự trị.

Tờ Financial Times lưu ý rằng mặc dù nỗ lực đổi tên có thể có được sự ủng hộ của chính quyền Biden, nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Nếu đồng ý, ông Biden sẽ phải ký một lệnh hành pháp.

Nếu điều đó xảy ra, Thời báo Hoàn cầu tiếp tục nói rằng các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đại lục sẽ bay qua Đài Loan và đặt không phận của hòn đảo này dưới sự giám sát của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

“Việc đổi tên là đủ để Trung Quốc có lý do củng cố tuyên bố chủ quyền của chúng tôi đối với đảo Đài Loan. Có thể đoán trước rằng quân đội Đài Loan sẽ không dám ngăn các máy bay chiến đấu của PLA bay qua hòn đảo này. Nếu phía Đài Loan dám khai hỏa, Trung Quốc đại lục sẽ không ngần ngại giáng cho lực lượng ‘Đài Loan độc lập’ một đòn quyết định và hủy diệt.”

Vào mùa hè năm nay, Đài Loan cũng đã mở một văn phòng tương tự tại Lithuania với tên gọi “Văn phòng đại diện Đài Loan”, khiến Trung Quốc triệu hồi đại sứ của mình từ quốc gia châu Âu này về.

Chính phủ Hoa Kỳ và Đài Loan chưa chính thức bình luận về khả năng đổi tên, nhưng đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết họ “kiên quyết phản đối” bất kỳ tương tác chính thức nào của Hoa Kỳ với Đài Loan, theo Financial Times.

“Hoa Kỳ phải ngăn chặn bất kỳ tương tác chính thức nào với Đài Loan, không gửi bất kỳ tín hiệu sai trái nào cho lực lượng ‘Đài Loan độc lập’ hoặc cố gắng thách thức lợi ích của Trung Quốc, đồng thời xử lý đúng đắn và thận trọng các vấn đề liên quan đến Đài Loan, để không làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung – Mỹ và hòa bình và ổn định xuyên eo biển,” một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Thời báo Hoàn cầu hôm Chủ nhật cũng đề xuất rằng Trung Quốc cần thực hiện “các hành động kiên quyết” để bảo vệ yêu sách lãnh thổ của mình đối với Đài Loan, đồng thời nêu rõ quốc gia này nên chuẩn bị sẵn sàng để “thổi bay [Mỹ] khỏi vùng nước ở eo biển Đài Loan.”

Lê Vy (theo Newsweek)

Xem thêm: