Bắc Kinh đe dọa sẽ trả đũa theo nguyên tắc “có đi có lại” đối với những quốc gia nào tiến hành thắt chặt kiểm soát dịch COVID đối với du khách đến từ Đại Lục, theo Sky News đưa tin 3/1.

(Ảnh minh họa: B.Zhou/Shutterstock)

Theo đó, hàng loạt quốc gia từ khắp các châu lục, bao gồm cả Hoa Kỳ, Ấn Độ, Vương quốc Anh, Nhật Bản… sẽ nằm trong phạm vi bị “các biện pháp đối phó dựa trên nguyên tắc có đi có lại” của Bắc Kinh.

“Chúng tôi tin rằng các hạn chế nhập cảnh được áp dụng bởi một số quốc gia nhắm vào Trung Quốc là thiếu cơ sở khoa học, và một số trong đó có hành vi quá đáng thậm chí còn không thể chấp nhận được,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết hôm 3/1.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối những nỗ lực thao túng việc kiểm soát COVID vì mục đích chính trị, và [chúng tôi] sẽ thực hiện các biện pháp đối phó dựa trên nguyên tắc có đi có lại,” bà nhấn mạnh.

Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế đi lại do COVID-19 đã được dỡ bỏ từ lâu trên thế giới, một số quốc gia đã bắt đầu triển khai một số hạn chế do tình hình dịch bệnh vẫn còn một số diễn biến phức tạp.

Mới đây, Ấn Độ ban hành quy định, từ ngày 1/1 yêu cầu các khách du lịch tới từ Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và Thái Lan cần phải có xét nghiệm âm tính gửi từ trước tới website của chính phủ. Bất kỳ cá nhân nào có kết quả xét nghiệm dương tính (ngẫu nhiên ở sân bay) sẽ bị cách ly. Đây là quy định chung, không chỉ nhắm riêng vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, trên thực tế ảnh hưởng chủ yếu vẫn là nhằm vào Trung Quốc do diễn biến đặc thù ở quốc gia này.

Chính quyền Trung Quốc bất ngờ dỡ bỏ chính sách zero-COVID hà khắc đã dẫn đến đại dịch bùng phát trở lại. Thậm chí còn có những nghi ngờ về biến chủng nguy hiểm xuất hiện ở đó khiến nhiều người tử vong, trong khi các con số chính thức của chính quyền về tình hình bệnh dịch rất thiếu độ tin cậy. Đó là những lý do chủ yếu dẫn đến các quốc gia này thắt chặt quy định đối với du khách từ Trung Quốc.