“Giàn khoan Dongfang 13-2” là tổ hợp chế biến và sản xuất dầu mỏ ngoài khơi lớn thứ hai tại Trung Quốc. Giàn khoan này đã hoàn thành hạ thủy tại Cảng Gaolan, thành phố Chu Hai, tỉnh Quảng Đông niềm nam Trung Quốc vào đầu tháng Tư này và sẽ được chuyển tới Lưu vực Yinggehai, Biển Đông (1) vào thứ Tư (10/4), Tân Hoa Xã đưa tin hôm 7/4.

Giàn khoan Dongfang, xung đột biển đông, biển đông, giàn khoan khai thác dầu
Giàn khoan Dongfang 13-2 sẽ đặt tại Lưu vực Yinggehai, Biển Đông (Ảnh: Wikipedia)

Giàn khoan Dongfang 13-2 do Công ty Kỹ thuật Dầu khí Ngoài khơi Trung Quốc (COOEC) tại Chu Hải và Công ty Fluor Heavy Industries sản xuất là tổ hợp chế biến dầu mỏ và khí đốt toàn diện.

Giàn khoan này có trọng tải 17.247 tấn, tương đương với trọng lượng của 10.000 chiếc xe ô-tô thông thường, và có diện tích rộng bằng một sân vận động bóng đá.

Giàn khoan Dongfang 13-2 dự kiến sẽ đi vào vận hành khai thác từ tháng Sáu.

Giàn khoan này sẽ cải thiện lớn khả năng sản xuất khí đốt tự nhiên của ngành khai thác khí đốt Trung Quốc với ước tính sản lượng khai thác khí đốt hàng năm khoảng 2,6 tỷ mét khối. Lượng khí đốt khai thác được này sẽ cung cấp đủ năng lượng sạch cho Khu vực Vịnh Rộng lớn Quảng Đông – Hồng Kông – Macao.

Chú thích: (1) Lưu vực Yinggehai hay còn được gọi là lòng chảo Quỳnh Hải nằm ở phía tây bắc Biển Đông, giữa đảo Hải Nam và bờ biển phía Bắc của Việt Nam. 

Theo Tân Hoa Xã

Xuân Thành

Xem thêm: