Tờ báo Đức Sueddeutche Zeitung hôm thứ Sáu (6/7) đưa tin, một số người Trung Quốc đã nhiều lần tìm cách liên lạc và tiếp xúc với một nghị sĩ phái bảo thủ trong Quốc hội Đức vào năm 2016, đề nghị trả tiền để mua các thông tin tình báo và hiểu biết chuyên môn. 

Ông Hans-Georg Maassen, người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức (BfV). Cơ quan này cho rằng những người đứng sau những nỗ lực mua chuộc nhà lập pháp Đức là điệp viên Trung Quốc. (Ảnh: internet)

Tờ báo không nêu đích danh nhà lập pháp Đức là ai.

Tờ báo cho hay, BfV – cơ quan tình báo nội địa Đức đã cảnh báo ông này trước chuyến công du tới Trung Quốc, lưu ý họ tin rằng những người Trung Quốc này là điệp viên cho chính quyền Bắc Kinh.

Trường hợp thứ 2 là một nhân viên của một nhà lập pháp khác đã bị tiếp cận mà trả 10.000 euro để mua thông tin. Người này đã tới Trung Quốc và bị gây áp lực, tờ báo nói.

Tin tức này được loan báo trong bối cảnh Trung Quốc tìm cách lợi dụng chia rẽ giữa Mỹ và Liên minh Châu Âu EU về thương mại để lôi kéo EU. Bắc Kinh kêu gọi thiết lập một liên minh với EU và cùng ra một tuyên bố chung phản đối chính sách thương mại bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng này. Tuy nhiên EU đã bác bỏ đề xuất trên.

Vào tháng 4, người đứng đầu cơ quan tình báo Đức Hans-Georg Maassen đã lên tiếng kêu gọi quốc gia cảnh giác về các bước đi của các công ty Trung Quốc trong hoạt động đầu tư và mua lại các công ty công nghệ cao của Đức. Ông cảnh báo rằng việc mất các công nghệ chủ chốt có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Đức.

BfV cho biết các cơ quan tình báo Trung Quốc đã dùng các trang giả tạo trên các mạng xã hội như LinkedIn để thu thập thông tin cá nhân về các quan chức và chính trị gia Đức.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói ông ta chưa từng biết về những nội dung mà tờ báo đưa ra và không có thông tin.

Tuần tới, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ tới thăm Đức và có cuộc gặp với Thủ tướng Angela Merkel.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: 

Leave a Reply