Trung Quốc đề ra hạn chót ngày 25/7 để các công ty, tập đoàn quốc tế hoạt động ở nước này phải ghi rõ Đài Loan thuộc lãnh thổ Trung Quốc trên các thông báo và website của mình.

Ba hãng hàng không lớn nhất của Mỹ là American Airlines, Delta, United cùng với Cathay Pacific của Hong Kong nối tiếp vào danh sách mới nhất thay đổi cách gọi Đài Loan trên trang web, sau sức ép của Trung Quốc.

Trên trang web của American Airlines, thủ đô Đài Bắc của Đài Loan không được ghi thuộc quốc gia nào.

Đầu năm nay Trung Quốc ra lệnh cho 44 hãng hàng không cộng với nhiều tập đoàn quốc tế khác phải liệt kê Đài Loan thuộc Trung Quốc.

Tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc sáng nay (26/7) đưa tin rằng toàn bộ 44 hãng hàng không đã tuân thủ yêu cầu của Bắc Kinh

“Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ cơ hội phát triển của mình với các công ty nước ngoài và hoan nghênh họ tới đầu tư và hoạt động ở Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói.

“Tất nhiên, chúng tôi hy vọng rằng khi hoạt động ở Trung Quốc họ tôn trọng luật pháp và quy định của Trung Quốc, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và cảm tình của nhân dân Trung Quốc”.

Phát ngôn viên của hãng American Airlines viết trong thư trả lời BBC, giải thích về quyết định của hãng:

“Giống như nhiều hãng hàng không khác, American Airlines thực hiện các thay đổi để đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc. Di chuyển đường không là hoạt động toàn cầu và chúng tôi tuân theo quy định của những quốc gia mà chúng tôi có hoạt động”.

Hồi tháng 5, Nhà Trắng chỉ trích yêu cầu của Bắc Kinh là đòi hỏi “vô lý độc tài”, nhưng nhiều hãng hàng không quốc tế đã quyết định tuân thủ thay vì chịu rủi ro bị đóng cửa ở một trong những thị trường hàng không đông đúc nhất thế giới.

Chính quyền Bắc Kinh tỏ ra rất nhạy cảm về vấn đề Đài Loan và  liên tục gia tăng áp lực lên các hãng hàng không trên toàn cầu để liệt kê Đài Loan là một phần của Trung Quốc, đe dọa bằng lệnh trừng phạt nếu họ không tuân theo.

Hồi tháng Năm, Bắc Kinh đã phạt Muji, chuỗi cửa hàng bán lẻ của Nhật Bản vì in Đài Loan là một “quốc gia” trên một số bao bì sản phẩm. Muji đã phải nộp phạt 200.000 NDT (700 triệu VND) và sửa lại bao bì.

Trước đó, hãng thời trang GAP của Hoa Kỳ đã xin lỗi Trung Quốc vì có áo phông in hình bản đồ của Trung Quốc không có Đài Loan và “đường lưỡi bò” trên biển Đông.

Hồi tháng 1/2018 hãng hàng không Delta của Hoa Kỳ đã buộc phải xin lỗi vì đã liệt kê Đài Loan và Tây Tạng là các quốc gia trên trang web.

Đài Loan thành lập chính phủ riêng từ năm 1949 với tên Trung Hoa Dân Quốc. Trung Quốc luôn coi đây là một tỉnh phản loạn và cần phải được thống nhất.

Nhiều hãng hàng không quốc tế lớn khác như Lufthansa, Air France-KLM và Qantas đã cúi đầu trước đòi hỏi của Trung Quốc, nơi cung cấp thị trường hàng không rộng lớn.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: