Bất chấp hồ sơ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng có hệ thống và việc che giấu thông tin, bịt miệng những “người thổi còi” trong đại dịch Viêm phổi Vũ Hán, Trung Quốc vừa được chỉ định vào một ủy ban trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc với vai trò tư vấn, xem xét các ứng viên cho những chức vụ quan trọng của Hội đồng.

Ngày 5/4, Fox News đưa tin ông Jiang Duan, trưởng Phái bộ Trung Quốc tại Geneva, đã được bổ nhiệm vào Nhóm tư vấn của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc với vai trò đại diện của các quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông Jiang là một trong số 5 đại diện của các khối trên thế giới tham gia vào nhóm tư vấn này.

Ngay lập tức, U.N. Watch, một cơ quan giám sát nhân quyền có trụ sở tại Geneva, đã phản ứng dữ dội với động thái này, nói rằng đó là một điều vô lý và vô đạo đức khi Liên Hợp Quốc cho phép chính quyền Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn các quan chức nhân quyền.

“Cho phép Trung Quốc, một chế độ áp bức và vô nhân đạo, được chọn lựa các nhà điều tra trên thế giới về quyền tự do ngôn luận, giam giữ tùy tiện và mất tích… giống như đưa một người mắc chứng cuồng phóng hỏa vào làm chỉ huy chữa cháy vậy,” ông Hillel Neuer, Giám đốc điều hành của U.N. Watch cho biết.

Cơ quan này cho biết với vai trò mới nêu trên, Trung Quốc sẽ đóng vai chính trong việc chọn lựa ít nhất 17 nhà giám sát & điều tra nhân quyền về các vấn đề tự do ngôn luận, mất tích, giam giữ tùy tiện v.v. Trớ trêu khi đây là tất cả những điều mà chế độ Trung Quốc cộng sản được cho là đã và đang vi phạm nghiêm trọng.

Hiện nay, những vi phạm của Trung Quốc trong việc giam giữ, tra tấn và tẩy não người Duy Ngô Nhĩ ở các trại cải tạo ở Tân Cương; thu hoạch nội tạng bất hợp pháp các tù nhân lương tâm, trong đó nổi bật là nhóm các học viên Pháp Luân Công; hay đàn áp người Tây Tạng vẫn đang được nhiều nhóm và tổ chức nhân quyền lên tiếng.

TQ: Ca ghép hai phổi cho bệnh nhân COVID-19 và nạn thu hoạch nội tạng

Kể từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm nay, cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã phát sóng về một loạt ca ghép phổi được thực hiện cho bệnh nhân COVID-19. Tất cả các ca ghép phổi này đều có chung một đặc điểm: người hiến là người chết não tới từ tỉnh khác, thời gian chờ đợi phổi hiến chỉ là chưa tới 24 giờ hoặc vài ngày. Điều này khiến các nhà điều tra độc lập lo ngại rằng chính quyền Trung Quốc đã sử dụng nguồn nội tạng thu hoạch từ tù nhân lương tâm để phục vụ cho các ca cấy ghép này.

Còn trong năm ngoái, ngày 17/6/2019, Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc đã công bố một Tuyên án dài 60 trang, kết luận về tội ác Chống lại loài người của chính quyền Trung Quốc trong việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng phục vụ cho ngành công nghiệp cấy ghép tạng nở rộ tại quốc gia này. Nạn nhân là người tập Pháp Luân Công, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Phật giáo Tây Tạng, và một số Kitô hữu không cầu nguyện tại nhà thờ nhà nước.

Trong đại dịch Viêm phổi Vũ Hán, Trung Quốc đã bị Mỹ và nhiều nước khác cáo buộc che giấu thông tin, trừng phạt những người thổi còi, hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus, khiến thế giới gánh chịu tổn thất nặng nề.

Thế giới chống thu hoạch nội tạng: Chính nghĩa và hy vọng cho 2020

Trước động thái đưa Trung Quốc vào Nhóm Tư vấn của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, nhiều người ở khắp nơi trên thế giới đã bày tỏ sự bất bình:

“Một nhà nước độc tài không có nhân quyền lại được giao quyền kiểm soát Hội đồng nhân quyền LHQ. Nếu có Hội đồng này trước Thế chiến II, tôi chắc Hitler phải được bầu làm người lãnh đạo Hội đồng này,” một bình luận trên Twitter mỉa mai.

“Một chế độ dối trá nhất lại được giám sát quyền tự do ngôn luận sao??? Ngày Cá tháng Tư qua rồi mà.”

“Làm thế nào để LHQ tạo dựng được bất kỳ sự tin cậy nào khi họ để Trung Quốc, một kẻ lạm dụng nhân quyền tồi tệ nhất hành tinh, vào Hội đồng Nhân quyền? Đây là những gì xảy ra khi không có sự giám sát dân chủ!”

“Làm thế nào họ lại hành động như vậy? Chỉ có lý do duy nhất là toàn bộ LHQ đã trở nên tham nhũng, đồi bại.”

“LHQ đã trở thành một tổ chức hoàn toàn bị Trung Quốc khống chế.”

“Thật điên rồ. Đầu tiên là WHO, giờ đến LHQ.”

“3 cuộc đại thảm sát, nạn đói lớn, mổ cắp nội tạng trong trại cải tạo, chính sách một con khiến bao sinh linh mất đi mạng sống… đây là những điểm nhấn nhân quyền của Trung Quốc. LHQ cần phải giải tán.”

Mỹ đã rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ vào năm 2018 khi Đại sứ lúc bấy giờ là Nikki Haley gọi tổ chức này là “cơ chế bảo vệ cho chính những kẻ vi phạm nhân quyền trong một thời gian quá dài”.

Bảo Minh 

Xem thêm: