Một báo cáo gần đây đã xác nhận điều mà nhiều nhà kinh tế và lập pháp Mỹ đã khẳng định từ lâu: Việc Trung Quốc gia nhập WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới) đã gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Mỹ.

Embed from Getty Images

Trung Quốc gia nhập WTO từ cuối năm 2001

Epoch Times, dẫn theo báo cáo xuất bản hôm 23/10 của Viện Chính sách Kinh tế – một nhóm tư vấn tại Mỹ, cho biết từ năm 2001 – thời điểm Trung Quốc tham gia WTO tới năm 2017, Mỹ đã mất tổng cộng 3,4 triệu việc làm do hệ quả của việc mở rộng thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Trong đó, gần 3/4 số việc làm đó là của ngành sản xuất.

Công nhân Mỹ bị mất việc làm phải chuyển sang nghề khác với mức lương thấp hơn, dẫn tới mất đi khoảng 37 tỷ USD tiền lương ròng mỗi năm từ 2001 tới 2011, theo báo cáo.

Ngành máy tính và linh kiện điện tử chịu tổn thất nặng nề nhất với việc mất đi hơn 1,2 triệu việc làm, chiếm 36% tổng số việc làm của lao động Mỹ bị mất từ 2001 tới 2017.

Không ngạc nhiên, hiện nay Trung Quốc thống trị ngành máy tính và linh kiện điện tử. Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đều có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Nếu tính tỷ lệ việc làm bị mất đi so với tổng số việc làm của mỗi bang, thì 10 bang bị ảnh hưởng nhiều nhất do các công việc bị mất gồm: New Hampshire, Oregon, California, Minnesota, Bắc Carolina, Rhode Island, Massachusetts, Vermont, Wisconsin, và Texas.

Các tác giả của báo cáo đưa ra số liệu mất việc làm bằng cách trừ đi các cơ hội việc làm bị mất do hàng hóa nhập khẩu từ những người đã có việc làm trong lĩnh vực hàng hóa xuất khẩu. Do nhập khẩu từ Trung Quốc tăng đột biến trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng ít hơn nhiều, nên Mỹ bị mất việc làm trong các lĩnh vực sản xuất như điện tử và các ngành công nghệ cao khác; hàng dệt may; thép; và máy móc.

Những phát hiện của báo cáo này một lần nữa ủng hộ lập trường cứng rắn của chính phủ Trump trong việc giải quyết các vấn đề thương mại với Trung Quốc.

Mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung Quốc cần phải trải qua một sự thay đổi cơ bản. Giải quyết thương mại không công bằng, lao động tay nghề kém và tiêu chuẩn môi trường tại Trung Quốc, và chấm dứt thao túng tiền tệ và các hành vi gây hại khác nên là các ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc”, báo cáo đưa ra lời khuyên.

Yên Sơn

Xem thêm: