Trong bối cảnh Ukraine cung cấp nhiều hình ảnh và video cáo buộc bính sĩ Nga thảm sát thường dân tại một thị trấn gần thủ đô Kyiv, thì truyền thông Trung Quốc tiếp tục đứng về phía Nga và nhiều người dân Trung Quốc cũng bình luận trên mạng xã hội rằng Ukraine đã dàn dựng các cảnh thảm sát để “đổ oan” cho Nga.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Hai (4/4), tuyên bố “Nga phủ nhận liên quan đến vụ giết hại thường dân tại Bucha” đã bắt đầu trở thành xu hướng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Guancha, trang tin của nhà nước Trung Quốc, đã viết bài bình luận về vấn đề này, trích dẫn tuyên bố chính thức của Nga khẳng định rằng “không có một thường dân nào bị chết vì bất kỳ dạng thức bạo lực nào” và “cư dân địa phương được tự do đi lại và tự do sử dụng các công cụ thông tin liên lạc”.

Tuy nhiên, từ thứ Bảy (2/4), nhiều bức ảnh và video đã cho thấy cảnh tượng không chỉ thị trấn Bucha bị phá hủy và trên đường phố bừa bãi thi thể thường dân, mà còn chỉ ra một ngôi mộ tập thể chất đầy thi thể chôn dang dở. Thị trưởng Bucha Anatoliy Fedoruk nói với hãng tin Reuters rằng hơn 300 thường dân đã bị binh sĩ Nga giết hại.

Vụ việc nêu trên đã khiến cả thế giới choáng váng và đã thúc đẩy Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres lên tiếng kêu gọi phải tổ chức “một cuộc điều tra độc lập”.

>>LHQ kêu gọi điều tra độc lập về cái chết của dân thường ở thị trấn Ukraine

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những hình ảnh thương tâm đó đã vấp phải những phản ứng coi khinh và giễu cợt.

Một người dùng Weibo dùng tên “hương thơm của cỏ 4 lá thật ngất ngây” viết bình luận: “Chỉ cần nhìn qua và bạn biết đó là vu oan. Ai lại giết người trắng trợn vậy, đặt thi thể trên phố, đặt chỗ này và đặt chỗ kia? Bất kỳ người bình thường nào cũng có thể nhìn được (sự thật)”.

Một người dùng khác có tên “pjldyczfc” viết: “Khi quay chậm video cho thấy một cơ thể đang thay đổi tư thế. Có lẽ người này cảm thấy không thoải mái khi nằm ở đó”.

Người dùng có tên “Huanghengjiuyi” trả lời bình luận trên rằng: “Thì đã sao nếu người đó cử động sau khi thấy mệt vì nằm ở đó? Thi thể không có quyền sao?

“Cũng có khả năng là thi thể sợ bị ô tô cán qua tay”, một người dùng có tên “Weifenglaozhan” trả lời thêm vào.

Người dùng Weibo có tên “Tôi là bông hoa nhỏ của lớp” tuyên bố rằng quân đội Nga “đã kế thừa truyền thông vinh quang của Hồng Quân, không gây tổn hại dù chỉ một thường dân và không lấy bất cứ thứ gì của nhân dân”.

Trong khi đó, cũng có một số cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ không tin tưởng vào những tuyên bố của Nga và đưa ra quan điểm ủng hộ Ukraine. Nhưng những người này nhanh chóng bị nhiều người dùng khác tấn công.

Người Nga sẽ không thừa nhận việc đó. Hãy nhớ cuộc thảm sát Katyn nhắm vào người Ba Lan? Người Nga sau đó đã thừa nhận”, người dùng có tên “Không khí Tự do” viết. Bình luận này gặp phải nhiều phản đối, trong đó một người dùng viết: “Người Nga không có lý do gì phải giết những thường dân này. Hãy tự phân tích xem”.