Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Bảy (23/9) đã tuyên bố rằng nước này đã bắt đầu giới hạn nguồn cung dầu mỏ và sẽ dừng mua hàng dệt may từ Bắc Triều Tiên.

Giá xăng bán lẻ tại Bắc Hàn đã tăng khoảng 20% trong vòng hai tháng qua.

Theo BBC, giới chức Trung Quốc nói rằng các hạn chế về xuất khẩu dầu mỏ tinh chế sẽ được áp dụng từ 1/10 và các giới hạn nguồn cung khí đốt hóa lỏng sẽ có hiệu lực ngay.

Bắc Hàn vẫn được nhập một số lượng hạn chế dầu mỏ từ Trung Quốc và điều này phù hợp với chế tài mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, cả Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đều không công khai số liệu sản lượng dầu giao thương hiện tại giữa hai nước và mức giới hạn mới giảm xuống là bao nhiêu. Chỉ biết rằng Trung Quốc là nước cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Bắc Hàn.

Về hàng dệt may, theo một số các báo cáo từ Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Bắc Hàn với giá trị khoảng hơn 700 triệu USD mỗi năm.

Trung Quốc áp dụng lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu hàng dệt may từ Bình Nhưỡng sẽ gây tổn thất đáng kể cho nguồn thu ngoại tệ của chế độ Kim Jong-un.

Trung Quốc dường như có lập trường cứng rắn hơn với Bắc Hàn sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào đầu tháng 9.

Động thái kích hoạt các hạn chế giao thương nêu trên của Bắc Kinh cũng nhằm tuân thủ nghị quyết mới nhất mà Liên Hiệp Quốc áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Trung Quốc và Nga ban đầu đã phản đối đề xuất của Mỹ yêu cầu cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu mỏ tới Bắc Hàn, nhưng sau đó đã đồng thuận với bản nghị quyết cuối cùng khi Washington giảm nhẹ chế tài hơn.

Trong lệnh cấm mới không hạn chế việc Bắc Hàn nhập dầu thô để tinh chế trong nước. Tuy nhiên, năng lực của nhà máy lọc dầu của chế độ Bình Nhưỡng là hạn chế. Do đó, việc bị cắt giảm hạn ngạch nhập các sản phẩm dầu mỏ đã qua tinh chế, khiến giá xăng dầu trong nước Bắc Hàn có biến động.

Hãng tin AFP cho biết giá xăng tại Bình Nhưỡng đã tăng lên khoảng 20% trong vòng 2 tháng qua.

Hãng tin của Pháp, dẫn lời từ một nhân viên trạm xăng ở Bình Nhưỡng, cho hay giá xăng niêm yết tại Bắc Hàn vào thứ Sáu (22/9) là 1,90 USD và tới thứ Bảy (23/9) đã tăng lên 2 USD. Nhân viên trạm xăng nói rằng: “Tôi dự đoán giá xăng sẽ tiếp tục tăng trong tương lai”.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply