Một tướng lĩnh của Quân giải Phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hôm thứ Bảy (2/6) đã phản pháo phát biểu chỉ chính Bắc Kinh dọa nạt các nước láng giềng trên biển Đông của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis là “vô trách nhiệm”.

Trung Tướng Lưu Lôi dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La năm nay. (Ảnh qua StraitsTimes)

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm thứ Bảy (2/6), Trung Tướng Lưu Lôi (He Lei) cho hay: “Bất kỳ những bình luận vô trách nhiệm từ nước nào khác đều không thể chấp nhận được”.

Tướng Lưu nhấn mạnh rằng những triển khai của Bắc Kinh trên biển Đông là một phần của chính sách “quốc phòng”. “Chúng nhằm mục đích tránh bị các nước khác xâm lược”, ông Lưu nói.

Miễn là nó nằm trên lãnh thổ của quý vị, quý vị có thể triển khai quân đội và quý vị có thể triển khai vũ khí”, ông Lưu giải thích.

Trung tướng của PLA nói thêm: “Chúng tôi nhìn nhận bất kỳ nước nào cố gắng dấy lên vấn đề này là đang can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi”.

Những phát biểu của ông Lưu Lôi đến chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có bài phát biểu chỉ trích gay gắt việc Trung Quốc xây dựng hạ tầng quân sự và triển khai hệ thống vũ khí trên vùng biển tranh chấp nhằm mục đích ‘dọa nạt và áp bức’ các nước láng giềng cũng đang tuyên bố chủ quyền ở vùng biển chiến lược này.

Theo New York Times, trong phiên thảo luận toàn thể Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh khu vực vào sáng thứ Bảy (2/6), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói: “Bất chấp những tuyên bố của Trung Quốc là trái ngược, thì việc lắp đặt các hệ thống vũ khí này là hướng trực tiếp tới nhu cầu quân sự nhằm mục đích đe dọa và áp bức”.

Ông Mattis thừa nhận rằng với Trung Quốc Mỹ sẽ vừa hợp tác và cạnh tranh. “Chúng tôi nhận thấy Trung Quốc sẽ đối mặt với một loạt các thách thức và cơ hội trong những năm tới, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các lựa chọn của Trung Quốc nếu họ thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả các bên trong khu vực năng động này”, CNN dẫn lời ông Mattis.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh các hoạt động của chế độ Bắc Kinh là “trái hoàn toàn với sự cởi mở mà chiến lược của chúng tôi thúc đẩy” và ông Mattis đặt dấu hỏi về “những mục tiêu rộng lớn hơn của chính quyền Trung Quốc” khi họ tiến hành quân sự hóa biển Đông mạnh mẽ thời gian gần đây.

Được biết, hiện tại Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Indonesnia, Philippines và Brunei đều tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Các nước có yêu sách chủ quyền cho dù cũng xây dựng cơ sở quân sự và bồi đắp các đảo nhân tạo, nhưng không nước nào sánh được với quy mô và tham vọng của Bắc Kinh khi chế độ này mở rộng hàng trăm dặm về phía nam và phía đông tính từ đảo Hải Nam – cực nam của Trung Quốc.

Theo CNN, vào tháng Năm vừa qua quân đội Trung Quốc đã lần đầu tiên cho oanh tạc cơ H-6K diễn tập ném bom vào các mục tiêu giả định trên biển sau khi cất cánh từ một đảo Trung Quốc đang kiểm soát trên Hoàng Sa.

Nhiều tuần trước đó, Reuters dẫn theo thông tin từ tình báo Mỹ loan báo rằng có khả năng cao Bắc Kinh đã triển khai các tên lửa chống hạm và phòng không trên các đảo nhân tạo họ chiếm đóng ở Trường Sa.

Hôm Chủ Nhật tuần trước (27/5), hai tàu chiến Mỹ đã thực hiện hoạt động “tự do hàng hải” trên biển Đông, gần các đảo do Trung Quốc kiểm soát tại Hoàng Sa. Chế độ Bắc Kinh, yêu sách hầu hết biển Đông, đã phát đi tuyên bố Mỹ đi vào lãnh hải Trung Quốc mà không xin phép.

Trong Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng James Mattis nhắc lại cam kết của Mỹ sẽ hỗ trợ các đồng minh khu vực đối phó với việc Trung Quốc bành trướng nhanh chóng trên biển Đông, cũng như mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Chúng tôi tập trung vào hiện đại hóa liên minh với cả Hàn Quốc và Nhật Bản, chuyển đổi những đồng minh quan trọng này nhằm đáp ứng các thách thức trong thế kỷ 21”, Tướng Mattis nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan cả về quân sự và các trợ giúp khác để hòn đảo tự trị này bảo vệ lãnh thổ của mình trước mối đe dọa xâm lược từ Bắc Kinh.

Chắc chắn rằng: Mỹ là ở đây tại Ấn Độ – Thái Bình Dương. Đây là khu vực ưu tiên của chúng tôi”, ông Mattis khẳng định.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: