Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm thứ Hai (4/10) đã có kỷ lục 56 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập vào Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Phi cơ chiến đấu J-16 của Không lực Trung Quốc. (Ảnh: Weixi)

Trên trang web cập nhật theo thời gian thực của mình, Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND) đưa tin Không lực Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã có cuộc xâm nhập quy mô lớn nhất vào Đài Loan hôm 4/10. Vụ vi phạm ADIZ của Đài Loan gồm có 38 phản lực cơ chiến đấu J-16, 2 phản lực cơ chiến đấu SU-30, 2 chiến đấu cơ chống hạm Y-8, 2 máy bay cảnh báo sớm KJ-500, và 12 oanh tạc cơ H-6.

Tất cả 56 máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào khu vực phía tây nam của ADIZ Đài Loan, áp sát phía đông bắc của Quần đảo Đông Sa.

MND cho biết họ đã điều động máy bay kiểm soát chiến tranh xuất kích, phát các tín hiệu cảnh báo yêu cầu các máy bay quân sự Trung Quốc phải ra khỏi vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. MND nói thêm rằng họ đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa để giám sát và sẵn sàng ứng phó với những tình huống bất ngờ.

Trong liên tiếp từ ngày 1/10, Trung Quốc đã điều động nhiều máy bay quân sự xâm nhập ADIZ Đài Loạn. Cụ thể số lượng xâm nhập các ngày như sau: 1/10 (38 chiếc), 2/10 (39 chiếc) và 3/10 (16 chiếc).

Trước ngày 1/10, các đợt không lực Trung Quốc điều động nhiều máy bay xâm nhập vào ADIZ của Đài Loan là trong các ngày 12/4 (25 chiếc), 15/6 (28 chiếc) và 23/9 (24 chiếc).

Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Sương (Su Tseng-chang) hôm 2/10 đã lên án những hành động gây hấn của chế độ Trung Quốc. Ông nói rằng Bắc Kinh đang tham gia vào hành vi gây hấn quân sự và gây tổn hại cho hòa bình khu vực.

Chính phủ Mỹ hôm 3/10 đã thúc giục chế độ cộng sản Trung Quốc dừng các hành động “khiêu khích” quân sự gần Đài Loan.

Trong tuyên bố phát đi hôm 3/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay: “Mỹ rất quan ngại về hoạt động khiêu khích quân sự đối với Đài Loan của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Động thái này [của Bắc Kinh] đang gây bất ổn, tạo rủi ro tính toán sai, và làm tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực”.

Chúng tôi thúc giục Bắc Kinh hãy dừng gây áp lực và bắt nạt quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan”, tuyên bố của ông Price nói thêm.

Tuyên bố cũng khẳng định Mỹ có lợi ích lâu dài đối với hòa bình và ổn định xuyên Eo biển Đài Loan và Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì “khả năng tự vệ đầy đủ”. Mỹ không đặt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ năm 1979, nhưng vẫn là bên cung cấp vũ khí lớn nhất cho quốc đảo dân chủ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan.

Ông Price nói: “Cam kết của Mỹ đối với Đài Loan là vững chắc và cam kết đó góp phần vào duy trì hòa bình và ổn định xuyên Eo biển Đài Loan, cũng như trong khu vực”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã phát đi tuyên bố cảm ơn “những phát biểu mạnh mẽ” của Mỹ. Bộ này cũng cho biết thêm rằng chế độ cộng sản tại Bắc Kinh đang gia tăng căng thẳng tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh: “Khi đối mặt với các thách thức từ Trung Quốc, chính phủ [Đài Loan] của chúng tôi đã đang luôn luôn tự cam kết cải thiện khả năng tự vệ của mình và kiên quyết bảo vệ nền tự do, dân chủ, hòa bình và thịnh vượng của Đài Loan”.

Như Ngọc