Trung Quốc đã hùa theo chính quyền Syria, Nga và Nga lên án các cuộc tấn công chính xác của liên quân Mỹ, Anh, Pháp vào các cơ sở vũ khí hóa học của chế độ Assad gần Damascus đêm thứ Sáu (13/4).

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Cuộc tấn công của liên quân nhắm vào các trung tâm nghiên cứu hoa khọc của Syria để đáp trả cuộc tấn công hóa học vào dân thường hôm 7/4 mà Bộ Quốc phòng Mỹ gán cho chế độ Assad chịu trách nhiệm.

Một ngày trước khi ông Trump ra lệnh tấn công Syria, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã cảnh báo chống lại “leo thang căng thẳng tại Syria”.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm (12/4), một phóng viên đã hỏi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng có bình luận gì về một “cuộc xung đột quân sự” có thể xảy ra giữa Hoa Kỳ với chính phủ Syria và đồng minh Nga, ông Cảnh Sảng đáp rằng:

Trung Quốc lo ngại về khả năng leo thang căng thẳng tại Syria. Chúng tôi luôn ủng hộ giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, phản đối việc sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế và khuyến khích hành động phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc… Chúng tôi kêu gọi các bên giữ bình tĩnh và kiềm chế để giảm căng thẳng sớm nhất có thể”.

Bình luận nêu trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức nhận được sự hoan nghênh của chính quyền Assad.

Sau cuộc tấn công, một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh hôm thứ Bảy (15/4) lưu ý rằng cuộc tấn công của liên quân Mỹ, Pháp, Anh không gây ra thương vong cho công dân Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc coi an toàn của công dân Trung Quốc ở đó rất nghiêm túc, và Đại sứ quán Trung Quốc tại Syria đã duy trì thông tin chặt chẽ với họ”, bà Hoa nói và nhấm mạnh thêm rằng: “Tất cả họ [công dân Trung Quốc tại Syria] hiện tại vẫn an toàn”.

Bắc Kinh cũng đã lên án cuộc tấn công của Mỹ, bà Hoa Xuân Oanh phát đi tuyên bố nói rằng:

Chúng tôi phản đối sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế và kêu gọi tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của các nước. Bất cứ hành động quân sự đơn phương nào bỏ qua Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trái với mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, vi phạm các quy tắc của luật pháp quốc tế và các chuẩn mực nền tảng vận hành quan hệ quốc tế, sẽ làm phức tạp thêm tình hình Syria. Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan quay lại khuôn khổ của luật pháp quốc tế và giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại và đàm phán”.

Đề cập tới cuộc tấn công hóa học, vụ việc đã kích hoạt cuộc không kích của liên quân, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi “một cuộc điều tra toàn diện, công bằng và khách quan”, cho rằng chính quyền Assad có thể không phải là thủ phạm của vụ tấn công.

Bà Hoa nói với báo giới rằng: “Trung Quốc tin giải pháp chính trị là cách thức khả thi duy nhất cho vấn đề Syria. Các bên liên quan trong cộng đồng quốc tế nên tiếp tục ủng hộ vai trò của Liên Hiệp Quốc là kênh chính cho trung gian hòa giải và thực hiện nỗ lực không ngừng để tạo thuận lợi cho việc giải quyết dứt điểm vấn đề Syria”.

Trong nhiều năm qua, đã có những đồn đoán về việc Trung Quốc có liên quan đến hoạt động quân sự tại Syria. Một số hãng thông tấn quốc tế chỉ ra rằng Trung Quốc quan ngại chính về những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ chiến đấu thay mặt cho Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) liên kết với al-Qaeda tại Syria.

Chế độ Assad do Nga và Iran hậu thuẫn đã từng đụng độ với một số nhóm người Duy Ngô Nhĩ. Chính quyền Assad xem tất cả các nhóm đối lập, trong đó có người Duy Ngô Nhĩ, là những kẻ khủng bố. Trung Quốc cũng cáo buộc người Duy Ngô Nhĩ chiến đấu cho cả al-Qaeda và IS, đồng thời đe dọa tấn công Trung Quốc.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: