Reuters hôm thứ Ba (25/7) cho hay Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi các bên dừng khai thác dầu khí trên một khu vực tranh chấp ở biển Đông.

Trong một tuyên bố gần đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng (Lu Khang) cho biết Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc gọi là đảo Nam Sa, và thẩm quyền đối với các vùng nước xung quanh và đáy biển.

dao nhan tao cua TQ o bien Dong

Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan chấm dứt các hoạt động xâm phạm đơn phương và hành động thực tế để bảo vệ tình hình không dễ có được ở biển Đông hiện nay“,  ông Lục nói như vậy trong một tuyên bố thường kỳ của Bộ ngoại giao, nhưng không đưa ra chi tiết các hành động thực tế cụ thể là gì.

Trung Quốc luôn tuyên bố chủ quyền ở hầu hết biển Đông thông qua bản đồ “đường 9 đoạn” mà họ vẽ ra. Mặc dù, vào tháng 7/2016, Tòa Trọng tài quốc tế tại The Hague (Hà Lan) đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực địa chế độ Bắc Kinh vẫn đang chiếm ưu thế trong việc kiểm soát hầu hết vùng biển chiến lược này.

Theo Reuters, một tàu hải quân Indonesia hôm thứ Bảy (22/7) đã đi qua khu vực mà Trung Quốc đang yêu cầu các bên ngừng khoan dầu và thông tin rằng ba tàu bảo vệ bờ biển và hai tàu đánh cá của Việt Nam vẫn ở gần khu vực này.

Trong khi đó, việc Trung Quốc đang tập trung xây dựng hải quân mạnh mẽ và bày tỏ lập trường ngày càng quyết đoán tại biển Đông đã khiến các nước láng giềng rất quan ngại.

Hoa Kỳ cũng đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng đảo và các cơ sở quân sự trên biển Đông, nơi chế độ Bắc Kinh có thể dùng để hạn chế tự do hàng hải và mở rộng phạm vi kiểm soát biển chiến lược của mình.

Yên Sơn

Xem thêm: