Trung Quốc hôm thứ Hai (27/2) cho biết họ tìm kiếm đối thoại và một giải pháp hòa bình cho Ukraine bất chấp cảnh báo của Hoa Kỳ rằng Bắc Kinh có thể đang xem xét cung cấp vũ khí cho cuộc xâm lược của đồng minh Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning (Ảnh: BNG Trung Quốc)

Trung Quốc, quốc gia tuyên bố liên minh “không giới hạn” với Nga ngay trước cuộc xâm lược một năm trước, đã từ chối lên án cuộc xâm lược của Nga và tuần trước đã công bố kế hoạch 12 điểm kêu gọi ngừng bắn và giảm leo thang dần dần của cả hai bên.

Kyiv tỏ ra đồng tình về một số khía cạnh của kế hoạch trong khi nhắc lại rằng sẽ không thể có hòa bình nếu không có sự rút quân hoàn toàn của Nga.

“Tôi thực sự muốn (chiến thắng) xảy ra trong năm nay. Để làm được điều này, chúng tôi có mọi thứ – động lực, sự tự tin, bạn bè, ngoại giao”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram hôm thứ Hai.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đã giữ liên lạc với tất cả các bên trong cuộc khủng hoảng, bao gồm cả Kyiv, và lập trường của họ rất rõ ràng.

“Điều cốt lõi là kêu gọi hòa bình, thúc đẩy đối thoại và thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mao Ning nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Hai cho biết kế hoạch của Trung Quốc cần được phân tích chi tiết và tính đến lợi ích của tất cả các bên, nhưng hiện tại Moscow không thấy dấu hiệu nào cho thấy một giải pháp hòa bình là khả thi.

“Chúng tôi đang hết sức chú ý đến kế hoạch của những người bạn Trung Quốc… Đây là một quá trình rất dài và căng thẳng”, ông Peskov nói với các phóng viên.

Các đề xuất của Trung Quốc đã làm tan băng một chút giữa những người ủng hộ trong liên minh quân sự NATO của Ukraine, vốn đang cố gắng ngăn cản Trung Quốc cung cấp viện trợ sát thương cho cuộc xâm lược nặng nề của Nga, có thể bao gồm cả máy bay không người lái “kamikaze”.

Các lực lượng của Moscow đang gánh chịu tổn thất nặng nề trong chiến tranh khi họ phải vật lộn ở miền đông Ukraine, trong khi Kyiv nhắm đến một cuộc phản công bằng vũ khí tiên tiến của phương Tây, bao gồm cả xe tăng chiến đấu.

Giám đốc CIA William Burns cuối tuần qua cho biết cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Bắc Kinh đang cân nhắc viện trợ quân sự cho Nga dù chưa đi đến quyết định cuối cùng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói với CNN: “Nếu đi theo con đường đó, Trung Quốc sẽ phải trả giá thực sự”.

Coi cuộc chiến Ukraine là trận chiến vì sự sống còn của Nga trước một phương Tây hung hãn, tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi “những biên giới mới” trong quan hệ với Bắc Kinh và chỉ ra rằng người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sớm đến thăm Moscow.

“Họ có một mục tiêu: Giải tán Liên Xô cũ và phần cơ bản của nó – Liên bang Nga”, ông Putin nói với kênh truyền hình nhà nước Rossiya 1.

NATO và phương Tây bác bỏ tuyên bố này, nói rằng mục tiêu của họ trong việc hỗ trợ Kyiv là giúp nước này đẩy lùi một cuộc chiếm đất theo kiểu đế quốc của Moscow.

Việc ông Putin định hình cuộc chiến như một mối đe dọa hiện hữu đối với nước Nga cho phép ông tự do hơn trong việc lựa chọn các loại vũ khí mà một ngày nào đó ông có thể sử dụng, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống Nga và là đồng minh thân cận của ông Putin, cho biết việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kyiv có nguy cơ gây ra thảm họa hạt nhân toàn cầu.

Các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi nỗ lực của Nga nhằm chiếm Kyiv ngay từ đầu cuộc chiến và sau đó chiếm lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở phía đông và phía nam.

Sau một năm, chiến tranh đã giết chết hàng chục nghìn binh sĩ và dân thường của cả hai bên và tàn phá các thành phố của Ukraine. Moscow vẫn kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine mà họ tuyên bố đã sáp nhập.

Các lực lượng của Nga đang tập trung vào việc kiểm soát hoàn toàn khu vực công nghiệp phía đông Donbass, nhưng chỉ giành được những bước tiến nhỏ mặc dù được bổ sung bởi hàng trăm nghìn lính nghĩa vụ và quân dự bị.

Tại tỉnh Luhansk, nửa phía bắc phần lớn do Nga chiếm đóng của Donbass, Moscow đã leo thang các cuộc tấn công bằng pháo kích và bộ binh vào các khu vực Bilohoryvka, Svatove-Kupiansk và Kreminna, thống đốc Luhansk của Ukraine cho biết hôm thứ Hai.

Minh Ngọc (theo Reuters)