Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Bảy (18/5) rằng những phát ngôn và hành động gần đây của Mỹ đã làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc cùng các doanh nghiệp nước này và đề nghị Washington kiềm chế.

Embed from Getty Images

Nói với ông Pompeo qua điện thoại, ông Vương nói Mỹ không nên đi quá xa trong căng thẳng thương mại hiện tại và Trung Quốc vẫn sẵn lòng giải quyết những khác biệt giữa hai bên thông qua đàm phán, tuy nhiên đàm phán phải dựa trên nguyên tắc công bằng.

Về vấn đề Iran, Ngoại trưởng Trung Quốc nói ông hy vọng tất cả các bên đều kiềm chế và hành động một cách thận trọng để tránh leo thang căng thẳng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus trong tuyên bố sau đó nói rằng Ngoại trưởng Pompeo đã nói chuyện với người đồng cấp Trung quốc về các vấn đề song phương và quan ngại của Mỹ về Iran, nhưng không nêu chi tiết cuộc trò chuyện.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran gia tăng trong những ngày gần đây khiến nhiều người lo ngại về khả năng xảy ra xung đột Mỹ-Iran. Đầu tuần này, Hoa Kỳ đã rút nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán tại Baghdad, thủ đô nước láng giềng Iran là Iraq sau các vụ tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh.

Trung Quốc cũng cho thấy giọng điệu gay gắt về cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ trong ngày thứ Sáu, đe dọa rằng việc nối lại đàm phán với Mỹ chỉ là vô nghĩa trừ khi Washington phải thay đổi các đòi hỏi quá đáng của mình.

Trước đó, Trung Quốc hạ lệnh áp thuế trả đũa Mỹ khiến giới chức Washington lên án Bắc Kinh đã phá bỏ cam kết trong quá trình đàm phán. Chính quyền Trump sau đó tung ra một đòn “chí mạng” đối với một trong những công ty lớn nhất và thành công nhất của Trung Quốc – Huawei. Hôm thứ Năm, Washington loan báo sẽ đưa tập đoàn công nghệ Huawei, hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vào danh sách đen, cấm cửa làm ăn với các công ty Mỹ.

Tuy nhiên sau đó, Bộ Thương mại Mỹ lại ra thông báo rằng họ có thể tạm thời gỡ một số giới hạn đối với Huawei sau khi cân nhắc khả năng làm gián đoạn các hoạt động và thiết bị mạng hiện thời của một số công ty mạng tại Hoa Kỳ.  

Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng yêu cầu truyền thông nhà nước đưa rin rằng sẽ không có thêm đàm phán thương mại với Mỹ, nhưng Trung Quốc vẫn luôn khuyến khích giải quyết mâu thuẫn thông qua thảo luận và đối thoại.

Đức Trí