Hôm 28/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có bài phát biểu đáng chú ý tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ông Vương tuyên bố Trung Quốc có chủ quyển “rõ ràng” trên Biển Đông; không để Mỹ gây áp lực thương mại; và khoe về mối quan hệ hữu hảo với Nga.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 28/9.

Trước các lãnh đạo quốc tế, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng Trung Quốc đã “kiềm chế tối đa” trên Biển Đông và tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở đó. Ông Vương cho biết chủ quyền của Bắc Kinh đối với các đảo trên Biển Đông đã là “rất rõ ràng” và rằng nhân dân trên các đảo đó cảm thấy cần thiết phải tăng cường phòng thủ vì các cuộc tuần tra quân sự “dày đặc” của Mỹ.

Trước nay, Trung Quốc vẫn tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, tuyến hàng hải lưu chuyển hàng hóa hàng năm trị giá khoảng 3 ngàn tỷ USD. Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền trên vùng biển chiến lược này nơi có trữ lượng dầu khí phong phú và nhiều nguồn lợi hải sản.

Ông Vương nói thêm rằng mặc dù Châu Á thuộc về người dân Châu Á, nhưng Trung Quốc đã không theo đuổi một lục địa khép kín hoặc tạo ra “một trật tự mới” hay quyền bá chủ.

Trung Quốc sẽ không lặp lại, không lặp lại thực tế xưa cũ về một quốc gia mạnh mẽ tìm kiếm quyền bá chủ. Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ trở thành Mỹ và Trung Quốc sẽ không thách thức Mỹ, vẫn còn ít khả năng Trung Quốc sẽ thay thế Mỹ”, ông Vương khẳng định.

Về vấn đề căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc nói: “Chủ nghĩa bảo hộ sẽ chỉ làm tổn thương chính nó, và những động thái đơn phương sẽ gây tổn hại cho tất cả”.

Liên quan tới những căng thẳng thương mại, Trung Quốc ủng hộ một giải pháp thích hợp dựa trên luật lệ và sự đồng thuận thông qua đối thoại và tham vấn trên cơ sở bình đẳng. Trung Quốc sẽ không để bị bắt nạt hoặc để bị gây áp lực”, ông Vương nói.

Trước đó, tại Hội nghị về Đối ngoại tại New York, ông Vương nói rằng Mỹ và Trung Quốc cần phải thực hiện những hành động cụ thể để duy trì mối quan hệ song phương.

Có thể có nhiều nghi ngại và thậm chí những mâu thuẫn có thể tiếp diễn, [nhưng] càng tham gia cùng nhau gần gũi hơn, lợi ích chung của chúng tôi càng gắn bó chặt chẽ hơn”, ông Vương đề xuất và khẳng định: “Điều này là không ngạc nhiên và đó cũng không phải là tình huống hỗn loạn. Điều quan trọng là cách [hai bên] nhìn nhận, đánh giá và xử lý những khác biệt này”.

Ông Vương cũng thông qua diễn đàn Liên Hiệp Quốc bác bỏ các cáo buộc về việc Trung Quốc cưỡng ép chuyển giao công nghệ và phủ nhận những than phiền về điều kiện thị trường Trung Quốc của một số công ty Mỹ.

Ông Vương lập luận: “Một số ít các công ty không hài lòng có thể nói lớn tiếng hơn, nhưng tôi không cho rằng họ đại diện cho đa số các công ty tại thị trường Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nói rằng hợp tác thêm nữa giữa Mỹ và Trung Quốc là chìa khóa trong việc theo đuổi phi hạt nhận hóa Bắc Hàn – một đồng minh thân cận của Bắc Kinh. Ông Vương thúc giục cần tạo ra một cơ chế hòa bình và kêu gọi Mỹ cung cấp cho Bắc Hàn nhiều ưu đãi hơn.

Chúng tôi tin rằng đã đến lúc… Mỹ thực hiện phản hồi kịp thời và tích cực để thực sự đáp ứng những nhượng bộ của Bắc Hàn”, ông Vương nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Nhân phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng thông tin rằng Bắc Kinh đang thúc đẩy mối quan hệ kinh tế gần gũi hơn với Nga khi hai nền kinh tế này đang phát triển và Moscow cùng Bắc Kinh cũng đang gặp những hoàn cảnh giống nhau và có quan điểm tương đồng trong các vấn đề quốc tế.

Chúng tôi muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp mới, dựa trên nguyên tắc không đối đầu, không xung đột và không nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào. Nga là nước láng giềng lớn nhất của chúng tôi và cần thiết có mối quan hệ bình thường và hữu hảo giữa hai người hàng xóm”, ông Vương nói.

Ông Vương khẳng định: “Chắc chắn, hai nền kinh tế là bổ sung cao cho nhau. Chúng tôi cần năng lượng của Nga như dầu và khí thiên nhiên và họ cần hàng hóa gia công của Trung Quốc… và hàng hóa Trung Quốc giá rẻ”.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply