Tờ báo của Quân đội Trung Quốc hôm 24/4 cho biết Bắc Kinh vừa khánh thành một tượng đài trên Đá Chữ Thập nhằm kỷ niệm các công trình xây dựng của họ tại Biển Đông, trong đó có việc bồi tạo các đảo đá và rạn san hô ngầm trên các đảo tranh chấp.

Ảnh vệ tinh chụp Đá Chữ Thập do AMTI, CSIS công bố

Nhật báo của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố tượng đài đã được khánh thành hôm thứ Hai 23/4. Tượng đài có mục đích là truyền đi thông điệp khẳng định quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ lãnh thổ và quyền hàng hải.

Phía Việt Nam nói Đá Chữ Thập là thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và Trung Quốc xây tượng đài trên đó là một hoạt động trái phép.

Từ nhiều năm nay, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên khoảng 90% diện tích Biển Đông, chồng lấn lên nhiều tuyên bố chủ quyền của các nước khác, trong đó có Việt Nam. Bắc Kinh đã hoàn thành các cơ sở quân sự như ba đường băng lớn có thể đỗ máy bay quân sự, nhà để máy bay, ra-đa, cụm pháo phòng không trên các thực thể bồi tạo trên Biển Đông. Hoạt động này khiến cả Mỹ và các nước láng giềng Trung Quốc lo ngại và lên tiếng cảnh báo.

Nhưng Trung Quốc nói rằng họ có “toàn quyền xây dựng bất cứ công trình nào” tại bất kỳ nơi nào mà họ coi là lãnh thổ bất khả xâm phạm của mình. Ngoài ra Bắc Kinh khẳng định họ chỉ xây các công trình phục vụ dân sự và an toàn hàng hải, một tuyên bố đi ngược với các phát hiện của giới quan sát quốc tế.

Mỹ nhiều lần chỉ trích hoạt động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời khẳng định Hải Quân Hoa Kỳ sẽ duy trì thực hiện việc bảo vệ quyền tự do hàng hải trên vùng biển có lộ tuyến quan trọng bậc nhất thế giới mà Mỹ và đồng minh có nhiều lợi ích này.

Đức Trí 

Xem thêm: