Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai (19/9) cho biết Trung Quốc đã đưa ra lời phản đối nghiêm khắc với Hoa Kỳ, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng các lực lượng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc xâm lược.

Mao Ning, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (Ảnh: BNG Trung Quốc)

Mao Ning, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng Trung Quốc có quyền thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đối phó với các hoạt động chia rẽ đất nước.

“Chúng tôi sẵn sàng làm hết sức mình để phấn đấu cho sự thống nhất hòa bình. Đồng thời, chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ hoạt động nào nhằm mục đích ly khai”, bà Mao nói.

Bà cũng kêu gọi Mỹ xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan “một cách thận trọng và đúng đắn”, và không gửi “tín hiệu sai” cho lực lượng ly khai đòi độc lập Đài Loan, cảnh báo Mỹ không làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung – Mỹ và hòa bình ở eo biển Đài Loan.

Bà Mao nói: “Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Đài Loan là một phần của Trung Quốc, và chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc.”

Tổng thống Joe Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 18/9, các lực lượng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp đảo quốc dân chủ này bị Trung Quốc xâm lược. Đây là tuyên bố rõ ràng nhất của ông từ trước đến nay về vấn đề này.

Trong cuộc phỏng trên kênh 60 Minutes của đài CBS, khi được hỏi liệu các lực lượng Mỹ có bảo vệ Đài Loan hay không, ông Biden đã trả lời: “Có, nếu trên thực tế, diễn ra một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ.”

Tiếp đó, khi được yêu cầu làm rõ ý của ông liệu có phải là các lực lượng của Mỹ sẽ trực tiếp bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc xâm lược đảo quốc dân chủ – khác với trường hợp ở Ukraine hay không, ông Biden một lần nữa khẳng định: “Có”.

Trong cuộc phỏng lần này, về cơ bản tuyên bố của ông Biden đã rõ ràng hơn những lần trước khi nhấn mạnh việc quân đội Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan, khác với chính sách ngoại giao lâu nay của Mỹ với hòn đảo.

Dù vậy, ngay sau đó một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho hay, chính sách của Mỹ đối với Đài Loan không thay đổi.

Lê Vy