Một đại lý du lịch Hàn Quốc hôm thứ Tư (20/12) cho biết họ đã nhận được thông tin từ các đối tác Trung Quốc về việc chính phủ nước này đã khôi phục lệnh cấm tour du lịch tới Hàn Quốc.

Embed from Getty Images

Hướng dẫn viên du lịch Hàn Quốc hướng dẫn du khách đi mua sắm tại Trung tâm thương mại Myeongdong  ở Seoul.

Reuters dẫn lời của một nhân viên của hãng lữ hành Naeil Tour, Hàn Quốc cho hay: “Sáng nay tôi đã được ông chủ thông báo rằng các đối tác Trung Quốc (trụ sở ở Bắc Kinh và Sơn Đông) đã nói rằng họ sẽ không gửi các đoàn khách du lịch tới Hàn Quốc vào tháng Một tới”.

Trước đó, trong năm 2016 nhằm phản đối việc Hoa Kỳ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc, Trung Quốc đã cấm tổ chức các các công ty lữ hành trong nước tổ chức tour du lịch tới Hàn Quốc.

Số lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc trong kỳ nghỉ dài đầu tháng Mười năm 2016 đã giảm tới 70% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo số liệu của Quốc hội Hàn Quốc đưa ra vào ngày 3/12, doanh thu du lịch Hàn Quốc trong năm 2017 đã giảm 6,88 tỷ USD.

Trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Trung Quốc vào giữa tháng 12 vừa qua, trong tháng 11 phía Trung Quốc đã thông báo hủy bỏ lệnh cấm đi du lịch tập thể, cho phép công ty du lịch ở Bắc Kinh và Sơn Đông được đưa các đoàn khách Trung Quốc đến Hàn Quốc trong điều kiện nhất định.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Trung Quốc chưa có phát ngôn chính thức về việc chế độ Bắc Kinh khôi phục lệnh cấm tổ chức tour tới Hàn Quốc.

Hùng Cường

Xem thêm: