Hôm 17/1, Trung Quốc tuyên bố họ không hề “lo ngại một chút nào” trước áp lực ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế về án tử hình đối với công dân Canada vì tội buôn ma túy gần đây, theo Reuters.

thu tuong canada justin Trudeau
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: Flickr/Justin Trudeau)

Trước đó, Thủ tướng Canada lên án Trung Quốc tùy tiện áp dụng án tử hình đối với ông Robert Schellenberg, công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc năm 2014. Trung Quốc cáo buộc ông Schellenberg buôn lậu 222 kg ma túy meth, tuy nhiên ông này nói ông chỉ là khách du lịch và đã bị gài bẫy.

Vài ngày qua, Thủ tướng Canada đã gọi điện cho nhiều lãnh đạo quốc tế để bày tỏ quan ngại của mình và tìm kiếm sự ủng hộ về vụ tử hình Schellenberg và việc Bắc Kinh bắt bớ 2 người Canada khác sau khi Canada bắt lãnh đạo Huawei khiến Bắc Kinh tức giận.

Trong buổi họp báo gần đây, người phát ngôn Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói “cái được gọi là khối đồng minh của Canada có thể được đếm trong 10 ngón tay và không đại diện cho quan điểm rộng lớn hơn của cộng đồng quốc tế.”

“Tôi có thể tuyên bố rất chắc chắn rằng chúng tôi không lo lắng một chút xíu nào”, bà Hoa nói về phản ứng của Canada và một số nước khác, nói thêm rằng đa số người Trung quốc ủng hộ hình phạt nặng tội buôn ma túy.

Hoa Xuân Oánh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trả lời (Ảnh từ internet)

Theo Reuters, việc tử hình một người Canada đã leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Canada và Trung Quốc, vốn đang trầm trọng sau vụ giám đốc Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada hồi tháng 12 tại sân bay Vancouver theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Khi được hỏi về phản ứng mới nhất của bà Hoa Xuân Oánh, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nói rằng cộng đồng 28 quốc gia EU đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Ottawa.

“Chúng tôi rất vui mừng có được sự ủng hộ của EU, những nước mà giống với Canada, tin vào nền pháp trị”, bà Freeland nói, theo Reuters.

Bà và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói chuyện và cùng tỏ ra quan ngại đối với việc bắt bớ tùy tiện và kết án có động cơ chính trị đối với những người Canada.

Sau khi phó chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt, Trung Quốc tức giận yêu cầu Canada thả người ngay lập tức và bắt 2 người Canada vì tội “làm nguy hại tới an ninh quốc gia.” Một trong hai người là Michael Kovrig, nhân viên Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh đang nghỉ phép.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum nói với báo chí rằng căng thẳng giữa hai sẽ không thể được giải quyết sớm và cam kết sẽ nhờ đến sự trợ giúp của các đồng minh, đặc biệt là Mỹ và cộng đồng kinh doanh thế giới.

“Tôi nghĩ chúng ta phải tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và thuyết phục họ rằng điều họ đang làm là không tốt cho hình ảnh của Trung Quốc trên thế giới, không tốt cho hình ảnh của toàn bộ Trung Quốc.”

“Đây là một việc khó khăn, nó sẽ không xảy ra vào ngày mai”, ông nói.

Tuần trước, Thủ tướng Trudeau lên án Trung Quốc không tôn trọng quyền miễn trừ ngoại giao của ông Kovrig. Đại sứ McCallum nói rằng ông Kovrig và công dân Canada còn lại bị xét hỏi tới 4 giờ một ngày và không được gặp luật sư mà chỉ được phép gặp người của lãnh sự một lần một tháng.

Trung Quốc không nói các vụ bắt bớ, xét xử người Canada có liên hệ với vụ bắt bà Mạnh, tuy nhiên Bắc Kinh đã cảnh báo Canada sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng nếu không thả bà Mạnh ngay lập tức.

Tờ báo nhà nước Trung Quốc Thời Báo Hoàn Cầu có bài bình luận nói Trung Quốc “không thể yếu đuối trong lúc này” và khẳng định việc phản đối của Canada sẽ không có tác dụng.

“Canada không có một quân bài đặc biệt nào có thể khiến luật pháp Trung Quốc phải cúi đầu”, bài xã luận viết hôm 16/1.

Ngoại trưởng Canada nói nước này đã nộp đơn xin khoan hồng đối với ông Schellenberg.

Khi được hỏi Trung Quốc có thường đáp lại những yêu cầu như việc xin khoan hồng của Canada hay không, bà Hoa nói rằng hệ thống tư pháp của Trung Quốc không chịu “can thiệp từ cơ quan hành chính.”

“Các vị hỏi liệu Trung Quốc có sẵn sàng lắng nghe yêu cầu của phía Canada hay không, nhưng tôi không biết liệu lãnh đạo hay chính trị gia của Canada có nghiêm túc lắng nghe quan điểm nghiêm trọng của Trung Quốc hay không”, bà Hoa trả lời.

Ông Schellenberg đã bị tuyên án 15 năm tù giam trong một phiên tòa trước đó, ông đã kháng án. Trong phiên tòa kháng án hồi tháng 1/2019 này, thẩm phán tỉnh Liêu Ninh đã đồng ý với quan điểm của công tố viên là bản án ban đầu quá thấp và nâng lên tử hình.

Đức Trí

Xem thêm: