Dưới áp lực của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, dường như trong một số phương diện, đã giúp kéo gần quan hệ Trung – Nga. Tuy nhiên, hai bên vẫn tiếp tục giữ xung đột lợi ích kéo dài nhiều thập kỷ qua, hiện tại vẫn trong tình trạng khó giải quyết. Mới đây, nhà báo lâu năm của Nga cho biết, mười mấy năm qua, Tổng thống Nga Putin vẫn luôn coi Trung Quốc là mối đe dọa chính. 

Embed from Getty Images

Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Getty Images)

Ngày 17/10, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, mặc dù trong các trường hợp công khai ông Putin luôn khen ngợi quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Trung Quốc, nhưng một nhà báo nổi tiếng của Đài Tiếng vọng Moscow (Ekho Moskvy Radio) là Alexei Venediktov cho biết, ông Putin vẫn luôn giữ tâm thái cảnh giác với Bắc Kinh.

Alexei Venediktov là chủ biên của đài Tiếng Vọng Moscow, gần đây trong một cuộc gặp với Cục trưởng Cục tình báo Liên bang Đức August Hanning, đã tiết lộ, nhiều năm qua ông thường hỏi ông Putin mối đe dọa chủ yếu của Nga là ai? 

Đầu những năm 2000, ông Putin trả lời rằng: Chủ nghĩa khủng bố ISIS, sự bành trướng của Trung Quốc và sự kiềm chế của phương Tây đối với Nga. Nhưng hiện nay, sau 10 năm, câu trả lời của ông là: phương Tây, chủ nghĩa khủng bố ISIS và sự bành trướng của Trung Quốc.

Alexei Venediktov nói, trong mắt của ông Putin, 3 mối đe dọa này vẫn là 3 mối đe dọa chủ yếu đối với Nga, chỉ là thứ tự có sự thay đổi mà thôi.

Trong số 3 mối đe dọa này, phương Tây từ đứng thứ 3 trở thành thứ nhất. Điều này dường như có liên quan đến tình hình căng thẳng trong đối đầu với chính phủ Mỹ của ông Trump; cũng là vì ông Trump đồng thời lựa chọn hành động đối với Trung Quốc và Nga, và cũng trở thành nhân tố quan trọng giúp cho quan hệ Trung – Nga xích lại gần hơn.

Tuy nhiên, xung đột mấy chục năm qua giữa Nga và Trung Quốc, tâm lý phòng bị của hai bên đã tích lũy lâu dài. Mấy năm qua, Bắc Kinh tăng tốc bành trướng ra bên ngoài, đồng thời cũng chen vào thế lực vốn có của Nga tại Trung Đông và châu Phi. Do đó mới khiến cho chính quyền Nga cảnh giác và ngăn chặn.

Ngoài ra, VOA cũng dẫn phân tích cho biết, trợ tá quan trọng và thân tín của ông Putin trong đó có Giám đốc An ninh Liên bang Boltnikov, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Patrushev, Cục trưởng Cục tình báo đối ngoại Sergey Naryshkin, v.v. dường như đều là những người cùng tuổi với ông Putin. Những người này khi còn trẻ, đều đã trải qua quá trình ngoại giao Nga – Trung xấu đi và sự kiện xung đột tại  đảo Damansky (Trung Quốc gọi là đảo Trân Bảo), hơn nữa họ đều trưởng thành trong môi trường của Ủy ban An ninh Quốc gia Nga (KGB). Bên cạnh đó, từ lâu Trung Quốc cũng là mục tiêu mà Liên Xô và KGB nhắm tới.

Trong tiết mục nói chuyện ở trên, August Hanning cũng tiết lộ với Alexei Venediktov rằng, Trung Quốc có ý đồ xưng bá thế giới vào năm 2025. Do đó, sẽ tạo thành mối đe dọa đến toàn thế giới bao gồm cả Nga trong đó. Liên quan đến điểm này, Nga và các nước phương Tây có chung lợi ích, nên cần chung tay ứng phó với thách thức của Bắc Kinh ở một số phương diện.

Theo truyền thông Hồng Kông phân tích, bất cứ bên nào trong 3 nước Mỹ Nga Trung, đều rất khó kết thành đồng minh, 3 nước chỉ có thể giữ quan hệ “tam giác”.

Ngày 16/10, trang tin quan sát quân sự “Chiến tranh cấp cao” của Nga đăng bài bình luận có tiêu đề “Trung Quốc là một nước siêu lớn? Có chứng cứ gì?”. Bài viết có nhắc đến, Trung Quốc chỉ là một “công xưởng thế giới” do Đảng Cộng sản Trung Quốc tạo ra, cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ sẽ rất nhanh khiến cho ĐCSTQ hiện nguyên hình.

Bài viết chỉ thẳng, quan hệ giữa Mỹ và các nước phương Tây, có thể nói là quan hệ hữu hảo. Nhưng Nga và Trung Quốc gần nhau hơn có nguyên nhân là trong bối cảnh đối kháng của phương Tây, chịu sức ép từ bên ngoài nên Nga mới miễn cưỡng đứng cùng Trung Quốc, chứ thực ra không phải là bạn tốt thực sự.

Huệ Anh

Xem thêm: