Gần đây có thông tin cho biết, tàu của công ty vận tải biển Trung Quốc đã dựa vào đăng ký quốc tịch quốc gia khác và đổi cờ tàu để  lách quy định cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm che giấu giao dịch với Bắc Triều Tiên.

Tau cho dau sang Bac Han
Nhiều công ty vận tải biển Trung Quốc đã thay đổi quốc tịch của tàu để che giấu giao dịch với Bắc Triều Tiên

Cuối tháng 12 năm ngoái, Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa vào danh sách đen 10 tàu vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Triều Tiên. Danh sách 10 tàu này lần lượt là Lighthouse Winmore treo cờ Hồng Kông, Kai Xiang treo cờ Hồng Kông, Billions No. 18 treo cờ Palau, Orient Shenyu treo cờ Panama, tàu hàng Xin Sheng Hai của Belize, và tàu Yu Yuan của Trung Quốc.

Còn tàu hàng của Bắc Triều Tiên gồm có Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Sam Jong 2 và Rye Song Gang 1.

Trong danh sách này, Trung Quốc mạnh mẽ phản đối Liên Hợp Quốc áp dụng biện pháp trừng phạt đối với 5 tàu, trong đó có tàu Lighthouse Winmore của Hồng Kông.

Ngày 4/1, tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) có phân tích chỉ ra, dựa theo báo cáo thường niên về pháp nhân đăng ký của các công ty vận tải biển cho thấy, cả 5 con tàu mà phía Trung Quốc mạnh mẽ phản đối biện pháp trừng phạt đều ​​là tàu của Trung Quốc. Tàu Orient Shenyu treo cờ Panama là của một công ty vận tải biển đăng ký địa chỉ ở Hồng Kông, đăng ký tên giám đốc duy nhất là Lâm Hải Long (Lin Hailong), trú tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang.

Còn đối với tàu Yu Yuan chuyển than đá từ Bắc Triều Tiên sang Nga, địa chỉ đăng ký là “Công ty thương mại Toyama” tại Chai Wan Hồng Kông, đăng ký giám đốc duy nhất là Trì Thượng Vĩ (Chi Shangwei), người thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Tàu Xin Sheng Hai (Thượng Hải mới) treo cờ Belize là thuộc “Vận tải biển Tự Do” của Hồng Kông, giám đốc là Bạch Thụ Cần (Bai Shuqin) người thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Còn lại hai công ty vận tải khác đều đăng ký tại Trung Quốc Đại Lục. Tàu Kai Xiang treo cờ Hồng Kông thuộc “Công ty Quản lý Tàu Quốc tế Thông Đạt Sơn Đông” (Sơn Đông Tongda International Ship Management), tổng giám đốc công ty này là Quách Hiến Dũng (Guo Xianyong) ở thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông.

Trước đó, tàu chở hàng Lighthouse Winmore của Hồng Kông bí mật vào cảng Yeosu của Hàn Quốc, tuy đăng ký là thuộc Tập đoàn Billions Bunker của Đài Loan, nhưng địa chỉ đăng ký của tàu là “Ban kiểm soát Quốc gia” cảng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chính là “Công ty TNHH Quản lý phương hướng vận tải biển” thuộc thành phố Quảng Châu tỉnh Quảng Đông, giám đốc của công ty là Cung Nhuệ Cường (Gong Ruiqiang) người Quảng Châu.

Theo thông tin, dù nguyên tắc trách nhiệm quyền quản lý tàu thuộc về quốc gia mà tàu đăng ký quốc tịch, nhưng tàu Trung Quốc lại tùy tiện đổi quốc kỳ, thường xuyên vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Chính phủ Trung Quốc cũng lấy lý do là “quốc tịch tàu của quốc gia khác” thoái thác trách nhiệm.

Chia sẻ với trang thông tin FOX News (FOX News Channel) về việc công ty vận tải đại diện của những tàu này là của người Trung Quốc, thiếu tá đã về hưu của Hải quân Mỹ là Gregory Keeley, hiện là cố vấn cấp cao của Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Mỹ, kiến nghị, phải cấm Bắc Triều Tiên có được những nguyên liệu và thiết bị cần thiết ở vùng biển của Nhật Bản có lệnh phong tỏa trên biển.

Trong thực tế, những năm gần đây, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên thường tận dụng hệ thống đăng ký kinh doanh cởi mở tại Hồng Kông để phá vỡ lệnh cấm vận.

Tháng 10/2017, nhiều báo cáo của Liên Hiệp Quốc đã phân tích làm cách nào Bắc Triều Tiên phá vỡ lệnh cấm vận, trong đó đề cập đến nhiều doanh nhân Trung Quốc Đại Lục dùng vỏ bọc công ty Hồng Kông trong quyền sở hữu tàu nhằm hoạt động thương mại với Bắc Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Ngày 28/12/2017, ông Donald Trump đã chia sẻ trên Twitter rằng, “Cảm thấy rất thất vọng trong vấn đề Trung Quốc để cho hoạt động vận chuyển dầu đến Bắc Triều Tiên được duy trì”, ông cho biết, “Nếu điều này tiếp tục xảy ra, vấn đề Bắc Triều Tiên sẽ không bao giờ có thể giải quyết tốt được”.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply