Báo cáo của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) công bố hôm 29/6 cho biết Trung Quốc đã và đang xây dựng hàng loạt cơ sở quân sự mới trên các đảo tranh chấp trên biển Đông.

Các công trình xây dựng trên đá Vành Khăn, Trường Sa. Ảnh chụp vệ tinh của AMTI
Các công trình xây dựng trên đá Vành Khăn, Trường Sa. Ảnh chụp vệ tinh của AMTI

AMTI, tổ chức thuộc Trung Tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Washington, cho biết các ảnh chụp vệ tinh mới cho thấy Trung Quốc đang xây nhà chứa tên lửa, rada và các thiết bị liên lạc trên Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa. Cả 3 đảo đá này đều là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc, và đều bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo.

Trước đó Hoa Kỳ đã chỉ trích hoạt động xây dựng các cơ sơ quân sự trên đảo nhân tạo và quan ngại rằng các phương tiện này có thể được dùng để hạn chế quyền tự do hàng hải trên biển Đông, vốn là một hải tuyến quốc tế quan trọng đối với Hoa Kỳ.

Tháng trước, tàu hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn, thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Bắc Kinh cũng nhiều lần phủ nhận rằng họ đang quân sự hoá biển Đông mà nói rằng các cơ sở của họ nhằm thực hiện hoạt động cứu nạn và đảm bảo lưu thông. Từ sau khi nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump thực hiện chính sách mềm mỏng với Trung Quốc để đổi lại sự hỗ trợ về vấn đề Triều Tiên, nhưng nay có nhiều dấu hiệu cho thấy chính sách này đã đảo chiều, Mỹ đang mạnh tay hơn với Trung Quốc.

>> Nản lòng với Trung Quốc, Trump cân nhắc gây áp lực thương mại trở lại

>> Hoa Kỳ xếp Trung Quốc vào danh sách các nước có nạn buôn người tồi tệ nhất thế giới

Trên biển Đông, Trung Quốc vừa hoàn thành xong 4 nhà che tên lửa mới trên Đá Chữ Thập, nâng số cụm tên lửa trên hòn đảo này lên con số 12. Đá Vành Khăn và Đá Subi đều đã có 8 nhà che tên lửa.

Các cơ sở đang xây dựng trên Đá Vành Khăn, Trường Sa. Ảnh chụp vệ tinh do AMTI công bố ngày 29/6
Các cơ sở đang xây dựng trên Đá Vành Khăn, Trường Sa. Ảnh chụp vệ tinh do AMTI công bố ngày 29/6

Hồi tháng 2, Reuters đưa tin Trung Quốc đã hoàn thành xong các cấu trúc để có thể gắn tên lửa đất đối không tầm xa trên cả 3 hòn đảo này.

Trên Đá Vành Khăn, AMTI cho biết một cụm ăng-ten rất lớn đang được lắp đặt, mục đích được cho là tăng cường khả năng giám sát không gian xung quanh đảo của Bắc Kinh. AMTI cho rằng thiết bị này có thể khiến Philippines đặc biệt quan ngại vì Đá Vành Khăn rất gần với khu vực Manila tuyên bố chủ quyền.

Cũng theo báo cáo của AMTI, Bắc Kinh đang xây tiếp một mái vòm lớn thứ 2 trên Đá Chữ Thập. Hai mái vòm này có thể là của một hệ thống liên lạc quy mô lớn hoặc là của một hệ thống rada lớn. Đá Vành Khăn cũng đang cho xây 2 mái vòm lớn tương tự.

Bắc Kinh hiện tại có thể triển khai các tài nguyên quân sự, trong đó có máy bay chiến đấu và xe phóng tên lửa tới quần đảo Trường Sa ở bất cứ thời điểm nào“, báo cáo nhận định.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: