Một phát ngôn viên của Văn phòng Sự vụ Đài Loan của chế độ Trung Quốc cộng sản hôm thứ Sáu (5/11) đã nói rằng Bắc Kinh sẽ buộc những người ủng hộ “Đài Loan Độc lập” phải chịu trách nhiệm pháp lý cả đời.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang bị Trung Quốc liệt vào danh sách những người “ủng hộ Đài Loan Độc lập” và sẽ bị cấm nhập cảnh vào Đại Lục, cùng các Đặc khu Hồng Kông và Ma Cao. 

Tuyên bố nêu trên của phát ngôn viên của Văn phòng Sự vụ Đài Loan là lần đầu tiên chế độ Trung Quốc cộng sản giải thích cách thức trừng phạt cụ thể những người được họ quy kết là ủng hộ Đài Loan độc lập.

Văn phòng Sự vụ Đài Loan của nhà nước Trung Quốc cộng sản đã liệt tên các quan chức cấp cao Đài Loan, gồm Thủ tướng Su Tseng-chang, Chủ tịch Quốc hội You Si-kun và Ngoại trưởng Joseph Wu là những người “cứng đầu ủng hộ Đài Loan độc lập”. Văn phòng này cũng đã lần đầu tiên tuyên bố công khai sẽ lập danh sách những người ủng hộ Đài Loan độc lập để trừng phạt.

Phát ngôn viên Zhu Fenglian của Văn phòng Sự vụ Đài Loan, trong tuyên bố hôm 5/11, cho biết Trung Quốc sẽ tiến hành trừng phạt những người trong danh sách ủng hộ Đài Loan độc lập. Những biện pháp chế tài bao gồm: không cho phép đối tượng bị trừng phạt nhập cảnh vào Đại Lục và các Đặc khu Hồng Kông, Ma Cao.

Ngoài ra, những người bị liệt vào danh sách đen cũng sẽ không được phép hợp tác với các doanh nghiệp hoặc người dân Trung Quốc Đại lục và các công ty hoặc tổ chức nhận tiền của những người bị liệt vào danh sách đen cũng không được phép kinh doanh kiếm lời tại Trung Quốc Đại lục, theo bà Zhu Fenglian.

Hội đồng Sự vụ Đại lục của chính phủ Đài Loan đã chỉ trích gay gắt tuyên bố nêu trên của phía Trung Quốc. Hội đồng này khẳng định rằng Đài Loan là một xã hội độc lập có nền pháp trị và không bị Bắc Kinh cai trị.

Chúng tôi không chấp nhận sự bắt nạt và đe dọa từ chế độ độc tài toàn trị”, Hội đồng Sự vụ Đại lục của Đài Loan tuyên bố. Họ nói thêm rằng quốc đảo dân chủ sẽ thực hiện “những biện pháp ứng phó cần thiết để bảo vệ an toàn và hạnh phúc của người dân”.

Trong phát biểu hôm 5/11, bà Zhu Fenglian nói thêm rằng thông điệp mà Trung Quốc muốn gửi tới những người ủng hộ Đài Loan độc lập là: “Những người lãng quên tổ tiên, phản bội đất mẹ và chia rẽ đất nước, sẽ không bao giờ có được kết cục tốt đẹp và sẽ bị nhân dân ruồng bỏ, lịch sử phán xét”.

Trung Quốc trước nay luôn coi Đài Loan là lãnh thổ ngoài khơi xa của họ và chưa bao giờ từ bỏ ý định sẽ sáp nhập hòn đảo này vào Đại lục, kể cả phải dùng đến vũ lực nếu cần.

Trong khi đó, Đài Loan luôn khẳng định họ là quốc đảo dân chủ độc lập có luật pháp riêng, quân đội riêng và chính quyền dân cử tự do.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn từng nhiều lần khẳng định rằng Đài Loan đã là một quốc gia độc lập với tên gọi chính thức là Cộng hòa Trung Quốc (Republic of China).

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: