Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nước này hôm thứ Năm (17/5) đã lần đầu phóng thành công vào quỹ đạo tên lửa do tư nhân sản xuất. Đây là cột mốc mới nhất trong chương trình phám phá không gian đầy tham vọng của chế độ Bắc Kinh.

Tên lửa của OneSpace sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, công nghệ tiếp kiệm nhiên liệu. (Ảnh qua The Jakarta Post)

Từ khi trở thành lãnh đạo tối cao của Trung Quốc năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đặt việc trở thành “siêu cường khám phá vũ trụ” là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Trung Quốc. Mục tiêu của chế độ Bắc Kinh là sẽ đưa trạm không gian vĩnh cữu có người lái vào quỹ đạo trái đất khoảng năm 2022.

Tân Hoa Xã cho hay việc phóng tên lửa “Ngôi sao Trùng Khánh Lưỡng Giang” do công ty Công nghệ OneSpace – một công ty tư nhân có trụ sở tại Bắc Kinh phát triển, đánh dấu lần đầu tiên một tên lửa không phải do nhà nước Trung Quốc chế tạo đã phóng vào quỹ đạo thành công.

Chủ tịch của OneSpace, ông Ma Chao nói với Tân Hoa Xã rằng quả tên lửa vừa phóng sử dụng động cơ nhiên liệu rắn do chính công ty tự phát triển và các hệ thống kiểm soát có thể chỉnh sửa được cho phù hợp với yêu cầu của từng bên sử dụng.

Cũng được biết đến với tên gọi OS-XO, tên lửa này có tải trọng 100kg khi vào quỹ đạo và 800km từ trái đất, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Tân Hoa Xã thông tin thêm rằng tên lửa của OneSpace sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng ví như các hệ thống thông tin đều dùng công nghệ không dây giúp giảm được trọng lượng tên lửa, nhờ đó tiết kiệm được 30% nhiên liệu.

Được biết, công ty OneSpace mới được thành lập từ năm 2015 là kết quả của một nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy chương trình bay thương mại vào không gian và khuyến khích các công ty tư nhân tham gia vào lĩnh vực này.

Nhà sáng lập OneSpace, ông Shu Chang tuần trước có nói với China Daily rằng công ty dự kiến sẽ thực hiện phóng 10 tên lửa vào quỹ đạo trong năm 2019.

Tôi hy vọng chúng tôi có thể trở thành một trong những đơn vị phóng vệ tinh nhỏ lớn nhất thế giới”, ông Shu Chang cho biết.

Năm ngoái, OneSpace đã ký một thỏa thuận với Tập đoàn Đầu tư Công nghiệp Hàng không Trùng Khánh Lưỡng Giang của nhà nước Trung Quốc để thành lập một cơ sở sản xuất và nghiên cứu chung tại thành phố Trùng Khánh, miền tây nam Trung Quốc.

Ông Shu Chang nói với tờ China Daily rằng vị trí chiến lược của cơ sở sản xuất và nghiên cứu nêu trên là một phần của sáng kiến Vành đai và Con đường nổi tiếng của Trung Quốc – một đề xuất chính sách ngoại giao quan trọng do Chủ tịch Tập đưa ra nhằm phát triển liên kết thương mại giữa Trung Quốc với Châu Âu và từ đây cũng là thị trường xuất khẩu ra nước ngoài cho các sản phẩm của OneSpace.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ phát triển các tên lửa lớn hơn và tham gia vào thị trường cạnh tranh toàn cầu”, ông Shu Chang nhấn mạnh.

Hùng Cường

Xem thêm: