Một tờ báo nhà nước Trung Quốc hôm thứ Bảy (19/5) đã loan tin rằng Không lực Trung Quốc đã lần đầu cho triển khai máy bay ném bom tại một sân bay trên đảo ở biển Đông.

H-6K diễn tập cất, hạ cánh và ném bom vào mục tiêu giả lập trên biển Đông. (Ảnh minh họa qua ABC news)

Hãng tin AP thông tin rằng tờ Nhân dân Nhật báo hôm thứ Bảy (19/5) đã loan báo rằng Không lực Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã thực hiện hoạt động huấn luyện cất và hạ cánh máy bay ném bom H-6K trên biển Đông (Trung Quốc gọi là biển Nam Hải).

Cũng theo AP, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Sáu (18/5) đã phát đi tuyên bố nói rằng cuộc diễn tập này được thực hiện trên một hòn đảo ở “khu vực Nam Hải” không xác định. Màn diễn tập có sự tham gia của nhiều máy bay H-6K cất cánh từ một căn cứ không quân trên đảo, sau đó tiến hành tấn công ném bom vào những mục tiêu giả lập trên biển trước khi hạ cách trở lại căn cứ.

Hoa Kỳ và các nước khác cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa biển Đông để củng cố yêu sách của họ về phần lớn tuyến hàng hải chiến lược này.

Hãng tin AP đánh giá động thái triển khai huấn luyện ném bom nêu trên của Không lực Trung Quốc khả năng tiếp tục gia tăng các mối quan ngại trong khu vực về các tuyên bố bành trướng của Bắc Kinh đối với vùng biển tranh chấp.

Trước đó, vào đầu tháng Năm, Kênh CNBC (Mỹ), dẫn theo nguồn tin tình báo Mỹ, cho biết Trung Quốc đã lắp đặt các tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không tại ba hòn đảo tiền tiêu mà nước này đang chiếm đóng trái phép tại quần đảo Trường Sa, trên biển Đông.

CNBC loan tin rằng hệ thống tên lửa chống hạm và đất đối không được phía Trung Quốc triển khai lắp đặt tại Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa trong khoảng 30 ngày qua.

Kênh CNBC thông tin thêm rằng các tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B cho phép Trung Quốc thực hiện tấn công vào tàu chiến trong phạm vi 295 hải lý. Trong khi đó, các tên lửa đất đối không HQ-9B có thể nhắm mục tiêu vào phi cơ chiến đấu, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong phạm vi 160 hải lý.

Hùng Cường

Xem thêm: