Đại sứ quán Trung Quốc tại Bangkok hôm thứ Năm (10/10) đã lên án các chính trị gia Thái Lan bày tỏ ủng hộ các nhà hoạt động Hồng Kông trong bối cảnh biểu tình chống Bắc Kinh kéo dài dai dẳng tại hòn đảo bán tự trị này. Phía Trung Quốc nói rằng động thái của chính trị gia Thái Lan có thể gây tổn hại cho mối quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan lên án chính trị gia người Thái ủng hộ biểu tình Hồng Kông.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan lên án chính trị gia người Thái ủng hộ biểu tình Hồng Kông. (Ảnh từ Twitter của Hoàng Chi Phong)

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nêu trên được đăng công khai trên trang Facebook chính thức của cơ quan này. Động thái này của chế độ Bắc Kinh đến vài ngày sau khi nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đăng lên mạng xã hội bức ảnh anh đứng cùng với chính trị gia đối lập hàng đầu Thái Lan Thanathorn Juangroongruangkit.

Một số chính trị gia Thái Lan đã liên lạc với nhóm muốn ly khai Hồng Kông khỏi Trung Quốc, thể hiện những cử chỉ [bày tỏ] ủng hộ,” Đại sứ quán Trung Quốc nói trong tuyên bố bằng tiếng Thái mà không nêu đích danh bất cứ chính trị gia nào.

Đây là sai và vô trách nhiệm. Trung Quốc hy vọng rằng những người liên quan sẽ hiểu sự thật về các vấn đề tại Hồng Kông, hành động một cách cẩn trọng và làm những điều có lợi cho tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Thái Lan,” tuyên bố của phía Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo Reuters, Hoàng Chi Phong và chính trị gia đối lập Thái Lan Thanathorn Juangroongruangkit đã gặp nhau vào ngày 5/10 tại Lễ hội Tương lai Mở tại Hồng Kông. Cả hai tham gia sự kiện thường niên này với tư cách diễn giả.

Dưới sự đàn áp độc đoán cứng rắn, chúng tôi đoàn kết cùng nhau,” Hoàng Chi Phong viết trên Twitter kèm bức ảnh anh đang đứng cạnh ông Thanathorn.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Đảng Tương lai Phía trước của ông Thanathorn để yêu cầu bình luận về tuyên bố của Trung Quốc, nhưng đảng này đã từ chối đưa ra ý kiến.

Bình luận của phía Trung Quốc là đồng điệu với phát ngôn của Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan Apirat Kongsompong vào thứ Sáu tuần trước.

Theo Bangkok Post, trong một bài thuyết giảng về an ninh quốc gia tại hội nghị quân đội có sự tham gia của khoảng gần 500 người là sinh viên, giảng viên, người nổi tiếng và giới truyền thông vào tuần trước, Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan Apirat Kongsompong đã gián tiếp phê bình cuộc gặp của ông Thanathorn với Hoàng Chi Phong, cáo buộc chính trị gia đối lập hành xử không phù hợp.

Hoàng Chi Phong tới Thái Lan vô số lần. Để gặp ai? Các cuộc gặp có nghị trình bí mật. Họ đang âm mưu, đang tạo ra cái gì đó cùng nhau?” ông Apirat nói.

Và với những sự vụ tại Hồng Kông, ai đó đã đi tới đó, đã đưa ra sự ủng hộ đạo đức, đưa ra sự khuyến khích,” ông Apirat nói thêm, đồng thời trình chiếu bức ảnh ông Thanathorn (đã được bôi đen) đứng cạnh Hoàng Chi Phong được đăng tải trên mạng xã hội.

Cũng theo Bangkok Post, sau khi Đại sứ quán Trung Quốc phát đi thông báo lên án chính trị gia Thái Lan ủng hộ nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, Phó Thủ tướng Thái Lan, Tướng Prawit Wongsuwon đã lên tiếng cảnh báo rằng chính trị gia liên quan tới các cuộc biểu tình tại Hồng Kông mà ông không nêu tên phải đối mặt với hậu quả.

Tướng Prawit cho biết ông đã theo dõi các tin tức nhưng chưa nhận được bất kỳ báo cáo chính thức nào về chuyến thăm Hồng Kông của chính trị gia Thái Lan.

Đảng chính trị mà cá nhân này sinh hoạt sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào, Tướng Prawit nói thêm.

Ông Prawit khẳng định rằng chính phủ của ông không có vấn đề gì với Trung Quốc và hành động cá biệt của chính trị gia đó sẽ không gây tổn hại cho mối quan hệ giữa Thái Lan và Trung Quốc.

Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Thái Lan đã từ chối bình luận về tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc, nhưng có đề cập tới một tuyên bố của họ hồi tháng Chín rằng Thái Lan coi tình hình tại Hồng Kông là công việc nội bộ của Trung Quốc.

Quân đội đã kiểm soát chính trị Thái Lan trong 5 năm từ sau khi ông Prayuth Chan-ocha khi đó là Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính lật đổ chính quyền dân sự do dân bầu.

Trong cuộc bầu cử tháng Bảy vừa qua, đảng thân quân đội của ông Prayuth Chan-ocha đã chiến thắng áp đảo. Tuy nhiên, các đảng đối lập nói rằng cuộc bầu cử này được tổ chức chỉ để đảm bảo tiếp tục quyền kiểm soát chính trị Thái Lan của phe quân đội.

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply