Tổng tham mưu trưởng quân lực Hoa Kỳ Joseph Dunford đang có chuyến công du Trung Quốc tiếp kiến Chủ tịch Tập Cận Bình và hội đàm với các tướng lĩnh cao cấp Trung Quốc. Tại đây, hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề hợp tác quân sự song phương. Trong cuộc gặp, một tướng Trung Quốc đã nói rằng Bắc Kinh không hài lòng về các động thái gần đây của Washington trong vấn đề Đài Loan và biển Đông.

Tướng Joseph Dunford hội đàm với Tướng Phạm Trường Long tại Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Reuters, dẫn lời một quan chức cao cấp Trung Quốc hôm thứ Năm (17/8), nói rằng chính quyền Bắc Kinh coi những hành động của Washington về Đài Loan và các hoạt động tuần tra biển Đông là “sai lầm”, cùng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc đã gây ảnh hưởng tiêu cực to lớn tới niềm tin quân sự hai nước.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay Tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã nói với Tướng Joseph Dunford rằng cơ chế niềm tin lẫn nhau giữa quân đội hai nước đã tiếp tục được cải thiện trong thời gian qua.

Nhưng ông Phạm nói thêm rằng: “Tuy nhiên các hành động sai lầm về vấn đề Đài Loan, Hoa Kỳ triển khai hệ thống phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giao đoạn cuối (THAAD) quanh Trung Quốc, các hoạt động của tàu chiến, phi cơ chiến đấu của Hoa Kỳ trên biển Đông, các hoạt động giám sát trên biển và trên không của Hoa Kỳ gần lãnh thổ Trung Quốc đã có ảnh hưởng tiêu cực lớn đến mối quan hệ quân sự song phương và niềm tin lẫn nhau”.

Trung Quốc nhấn mạnh rằng hệ thống THAAD mà Hoa Kỳ triển khai tại Hàn Quốc đã gây ảnh hưởng đến an ninh của chính Bắc Kinh vì hệ thống radar mạnh mẽ của THAAD, đồng thời giới chức Trung Quốc cũng cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ không làm được gì để giảm căng thẳng với Bắc Triều Tiên.

Tướng Phạm nói rằng Trung Quốc sẵn lòng làm việc với Hoa Kỳ để tìm kiếm nhiều khả năng hợp tác hơn nữa, giải quyết các bất đồng và các vấn đề nhạy cảm một cách phù hợp và đảm bảo hợp tác quân sự trở thành một nhân tố tích cực trong mối quan hệ hai nước.

Tướng Joseph Dunford cũng đã có cuộc gặp riêng với Chủ tịch Tập Cận Bình. Tại đây, ông Tập đã nói với Tổng tham mưu trưởng quân lực Hoa Kỳ rằng việc tăng cường mối quan hệ mang tính xây dựng giữa hai quân đội là rất quan trọng để giúp làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương Trung – Mỹ.

Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nói rằng họ cam kết tạo dựng mối quan hệ quân sự ổn định, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng sâu sắc.

Trung Quốc đã từng rất tức giận với các hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Hoa Kỳ gần các đảo do Trung Quốc kiểm soát trên biển Đông và Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bán vũ khí cũng như ủng hộ Đài Loan tự trị, lãnh thổ mà Bắc Kinh vẫn luôn coi là một tỉnh ngoài khơi của mình.

Phía Hòa Kỳ đã bày tỏ mối quan ngại về cái họ gọi là các hành động can thiệp không an toàn khi phi cơ Trung Quốc bay chặn máy bay chiến đấu của Mỹ, cùng việc Trung Quốc thiếu minh bạch trong chi tiêu quốc phòng, nằm trong chương trình hiện đại hóa quân đội đầy tham vọng của chế độ Bắc Kinh.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với các lãnh đạo cấp cao quân đội Trung Quốc, Tướng Dunford cho hay thành quả chính trong chuyến công tác lần này của ông là việc ký một hiệp định khung về cơ chế đối thoại quân sự chung Trung – Mỹ.

Tướng Dunford nói rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ đã từng duy trì được các cuộc hội nghị trực tuyến giữa ông Dunford và Tướng Phòng Phong Huy (Fang Fenghui) – Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Ông Dunford nói thêm rằng đại sứ quán Hoa Kỳ cũng có quyền tiếp cận tức thì với văn phòng của các tướng lĩnh. “Chúng tôi có nhiều cách liên lạc. Những gì chúng tôi đang tìm kiếm là duy trì thông tin 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, cơ chế này có thể thực sự được sử dụng trong một cuộc khủng hoảng. Và đó thực sự là một trong những vấn đề chúng tôi sẽ làm”.

Yên Sơn

Xem thêm: