Hôm thứ Hai, Trung Quốc cáo buộc Anh “có ý đồ xấu” ở Biển Hoa Đông, sau khi một tàu khu trục nhỏ của Anh đã đi qua eo biển Đài Loan trên đường tới Việt Nam.

Chiến hạm HMS Richmond của Hải quân Hoàng gia Anh (Ảnh: HMS Richmond/ Twitter)

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình và vẫn tiếp tục gây áp lực buộc hòn đảo tự trị phải chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc. Động thái này đã bị Mỹ, Anh, Nhật lên án. 

Tài khoản Twitter của Tàu HMS Richmond hôm 27/9 của Hải quân Anh đã thông báo rằng nó đang đi qua eo biển Đài Loan để tới thăm Việt Nam và Hải quân Việt Nam.

Tàu HMS Richmond đã được triển khai ở Biển Hoa Đông để tham gia các hoạt động thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, theo Reuters. Nó thuộc Nhóm tấn công số 21 của Vương Quốc Anh (CSG21) do tàu sân bay dẫn đầu HMS Queen Elizabeth dẫn đầu.

Đáp lại, Bộ Chỉ huy phía Đông của Quân Giải phóng Nhân dân PLA cho biết họ đã tổ chức các lực lượng không quân và hải quân theo dõi tàu HMS Richmond và cảnh báo nó không được đi qua những vùng biển đó.

“Hành vi này chứa đựng những ý đồ xấu xa và gây tổn hại đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan,” tuyên bố nói. “Lực lượng chỉ huy chiến trường sẽ luôn duy trì mức độ cảnh giác cao và kiên quyết chống lại mọi đe dọa và khiêu khích.”

Phản ứng trước nhiệm vụ của tàu HMS Richmond, Cơ quan An toàn Hàng hải Chiết Giang phía Đông Trung Quốc cho biết hoạt động huấn luyện quân sự sẽ được tổ chức tại các khu vực của Biển Hoa Đông từ ngày 28 đến 29/9.

Trong một tuyên bố với Newsweek, người phát ngôn của Hải quân Anh cho biết: “Tàu HMS Richmond đã đi qua eo biển Đài Loan từ Nhật Bản đến Việt Nam. Bất cứ nơi nào Hải quân Hoàng gia Anh hoạt động, họ đều hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế.”

“Vương quốc Anh có một loạt lợi ích an ninh lâu dài ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và nhiều mối quan hệ quốc phòng song phương quan trọng, việc triển khai này là một dấu hiệu cho thấy cam kết của chúng tôi đối với an ninh khu vực.”

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng không trực tiếp bình luận về hành động của tàu chiến Anh khi được hỏi về điều này. “Khi họ đi qua eo biển Đài Loan, quân đội của quốc gia chúng tôi sẽ nắm được tình hình, nhưng sẽ không can thiệp”, ông nói với các phóng viên.

Mối quan hệ vốn căng thẳng giữa London và Bắc Kinh đã có thêm áp lực hồi tuần trước khi Anh tuyên bố rằng họ đang làm việc với Mỹ để chia sẻ công nghệ xây dựng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với Úc, trong một liên minh gọi là AUKUS.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên sau đó đã cáo buộc AUKUS “phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực và tăng cường chạy đua vũ trang.”

Triệu cho rằng thỏa thuận an ninh mới có thể “gây tổn hại đến lợi ích của các bên thứ ba bằng cách xây dựng các khối loại trừ” và cảnh báo ba nước có nguy cơ “tự bắn vào chân mình”.

Hôm Chủ nhật, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc là “nghiệt ngã” và kêu gọi đảng đối lập chính của Đài Loan giúp thống nhất đất nước với Trung Quốc.

Tiến Minh (theo Newsweek)

Xem thêm: