Chế độ cộng sản Trung Quốc hôm 8/8 đã loan báo về các cuộc diễn tập quân sự xâm lược mới quanh Đài Loan, gia tăng áp lực lên vùng trời và vùng biển của quốc đảo.

Một máy bay quân sự của quân đội Trung Quốc đang tiếp nhiên liệu trên không trong khi thực hiện diễn tập quân sự tại vùng trời quanh Đài Loan hôm 4/8/2022. (Ảnh cắt từ video do Bộ chỉ huy Miền Đông Trung Quốc công bố).

Thông báo nêu trên của Trung Quốc đến chỉ một ngày sau khi quân đội nước này kết thúc các màn tập trận được cho là lớn nhất từ trước tới nay quanh Đài Loan.

Bộ chỉ huy miền Đông Trung Quốc vốn đảm trách việc giám sát các khu vực gần Đài Loan nói rằng các màn diễn tập quân sự mới sẽ tập trung vào hoạt động chống tàu ngầm và tấn công trên biển. Trong một động thái leo thang chưa từng có tiền lệ, chế độ Bắc Kinh cũng loan báo rằng họ bây giờ sẽ đều đặn tiến hành tập trận quân sự trên Eo biển Đài Loan.

Theo một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ, hành vi gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan là một phần của chiến lược rộng lớn hơn của chế độ cộng sản nhằm tạo ra “bình thường mới” về hiện trạng Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã lên án động thái của đại lục, nói rằng Trung Quốc đang cố tình tạo ra các cuộc khủng hoảng. Đài Bắc yêu cầu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc phải dừng ngay các hành động quân sự thù địch và “lùi lại khỏi bờ vực” xung đột.

Trước sự bắt nạt của Trung Quốc, Đài Loan sẽ không sợ hãi hay lùi bước, và sẽ càng kiên địch hơn trong việc bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, cũng như lối sống tự do dân chủ”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, hôm 8/8, Trung Quốc đã điều động 39 máy bay quân sự và 13 tàu hải quân di chuyển vào trong và quanh Eo biển Đài Loan. Chế độ Bắc Kinh cũng cho 21 máy bay quân sự xâm nhập vào khu vực nhận diện phòng không của quốc đảo dân chủ. Tổng cộng từ ngày 5/8 đến 8/8, quân đội Trung Quốc đã điều động hơn 150 máy bay quân sự và hơn 50 tàu hải quân hoạt động quanh Eo biển Đài Loan.

Thời gian ngắn trước khi kết thúc các cuộc tập trận quanh Đài Loan hôm 7/8, khoảng 10 tàu chiến của cả Trung Quốc và Đài Loan đã tập hợp quanh một khu vực gần với đường giới tuyến chia cắt Eo biển Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng việc Trung Quốc mới ban bố khu vực cấm bay quanh quốc đảo đã “bóp nghẹt” không gian huấn luyện bay của Đài Loan và sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của các chuyến bay và các tuyến đường hàng không quốc tế trong tương lai gần.