Trung Quốc hôm 31/12 đã mở lại đại sứ quán của mình ở Nicaragua, vài tuần sau khi quốc gia Trung Mỹ chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh.

ĐSQ Trung Quốc ở Nicaragua – Ảnh: Tân Hoa xã

Sự thay đổi này được xem là một thắng lợi chính trị cho Bắc Kinh, vốn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và đã đang tiếp tục tăng cường áp lực nhằm cô lập hòn đảo tự trị trên trường quốc tế.

Thông báo hủy bỏ quan hệ từ Nicaragua đã khiến Đài Loan chỉ còn 14 đồng minh ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ đánh dấu việc mở cửa trở lại Đại sứ quán Trung Quốc hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Moncada cho biết: “Các bạn được chào đón ở Nicaragua của chúng tôi… Tôi chắc chắn rằng cả hai nước đều đang hướng tới một tương lai thành công và thắng lợi trong quan hệ anh em của chúng ta.”

Tham dự cùng ông Moncada trong buổi lễ còn có Laureano Ortega, con trai và cố vấn của Tổng thống Daniel Ortega.

Trung Quốc đã dành nhiều thập kỷ để khuyến khích các đồng minh ngoại giao Đài Loan đổi bên. Trước đó, Bắc Kinh đã thành công với ba nước Mỹ Latinh, bao gồm Panama, El Salvador và Cộng hòa Dominica.

Vào ngày 9/12, chính quyền Ortega thông báo rằng Nicaragua sẽ theo chân các nước nói trên.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc và Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc bất khả xâm phạm,” ông Moncada cho biết vào thời điểm đó.

Là một người theo chủ nghĩa Mác-xít thời trẻ, ông Ortega đã cai trị Nicaragua từ năm 1979 đến 1990. Trước đó, ông đã thay đổi công nhận Trung Quốc vào năm 1985 nhưng người kế nhiệm, Violeta Chamorro, đã đổi bên trở lại 5 năm sau đó.

Việc khôi phục quan hệ với Trung Quốc diễn ra khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nicaragua.

Ông Ortega vào tháng 11 đã giành được nhiệm kỳ thứ tư trong cuộc bầu cử bị phương Tây cáo buộc gian lận. Các đối thủ chính trị của ông đều bị ngồi tù.

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: