Truyền thông Trung Quốc đưa tin Mỹ đã chuyển hàng triệu tấn đậu nành tới Trung Quốc kể từ khi hai lãnh đạo Mỹ, Trung gặp nhau hồi tháng 6 tại Nhật Bản, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thiện chí của Trung Quốc trước cuộc đàm phán ở Thượng Hải tuần này, theo Fox News.  

Embed from Getty Images

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ tới Thượng hại để đàm phán với phía Trung Quốc

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã tác động mạnh tới nông sản của Mỹ xuất sang Trung Quốc, đặc biệt là việc xuất khẩu đậu nành bị thiệt hại nặng nề sau khi Trung Quốc áp thuế trả đũa 25%. 

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 28/6 tại G20 Nhật Bản, hai nước đã đồng ý nối lại đàm phán. Tuy nhiên sau đó, ông Trump chỉ trích Trung Quốc đã làm Mỹ thất vọng vì phớt lờ lời hứa sẽ mua thêm nhiều nông sản Mỹ, vốn là một điều kiện để tái đàm phán. 

Phía Trung Quốc thì khẳng định không hứa hẹn gì với ông Trump khiến căng thẳng thương mại giữa hai nước có nguy cơ bùng phát trở lại. Tới hôm 28/7, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho hay Trung Quốc đã bắt đầu thăm dò các nhà sản xuất Mỹ về đậu nành, vải cotton, thịt lợn, cao lương và các sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ từ ngày ngày 19/7 và đã thực hiện một số hợp đồng mua hàng. 

Miễn là nông sản của Mỹ có giá hợp lý và chất lượng tốt, chúng ta có thể kỳ vọng về các đợt mua mới”, bản tin của CCTV nói. 

Các công ty nhập khẩu này đã nộp đơn xin miễn thuế nông sản với cơ quan hải quan Trung Quốc. 

Đài CCTV nói thêm rằng hành động này cho thấy Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy các sản phẩm Mỹ như thế nào và đã giữ đúng những gì được hai nhà lãnh đạo đồng thuận tại thượng đỉnh G20 tại Osaka. 

Trong tuần này, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau để tiến hành cho vòng đàm phán đầu tiên sau khi cuộc thảo luận cuối cùng bị đổ bể vào hồi tháng 5. Vòng đàm phán mới sẽ bắt đầu vào ngày 30/7. 

Hồi đầu tháng 7 này, chính quyền Trump cho hay họ sẽ miễn thuế cho một danh sách nhỏ khoảng 110 sản phẩm từ Trung Quốc, bao gồm thiết bị y tế và tụ điện. 

Trong tháng 6, Trung Quốc chỉ mua 614.805 tấn đậu nành của Mỹ, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2018, và giảm tới 37% so với số lượng 977.024 tấn hồi tháng 5, theo số liệu của hải quan Mỹ công bố hôm thứ Bảy. 

Truyền thông Trump Quốc cũng nói Mỹ nên “có các hành động cụ thể để thực hiện cam kết của mình và tạo ra môi trường thuận lợi để hợp tác thương mại và kinh tế song phương”. 

Đức Trí