Tờ Tân Hoa Xã đưa tin hôm 25/5 vừa qua rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho một mùa lũ lụt nghiêm trọng, khi 71 con sông tại nước này đã dâng cao vượt mức báo động.

lũ lụt
Cảnh tượng lũ lụt xảy ra ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào hồi năm 2020. (Ảnh: Par sleepingpanda/Shutterstock)

Lượng mưa ở một số khu vực thuộc miền Trung và miền Nam Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, dù cho tổng lượng mưa trên toàn quốc thấp hơn khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2020, theo Bộ Tài nguyên Trung Quốc.

Bộ này cho biết thêm rằng mực nước tại sông Dương Tử và các nhánh của con sông này được dự báo sẽ dâng cao hơn trong tuần tới, đồng thời cảnh báo về khả năng xảy ra lũ lụt nghiêm trọng trên toàn Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 6-8/2021.

Một số trạm quan trắc đã đưa ra những cảnh báo, trong đó, mực nước sông Dương Tử đoạn đi qua thành phố Vũ Hán (miền Trung của Trung Quốc) đang dâng cao hơn 2m so với mức bình thường tại thời điểm này hàng năm. Nguyên nhân khiến mực nước dân cao là mưa lớn ở thượng nguồn.

Mùa hè năm 2020, lượng mưa ở Trung Quốc đạt mức cao thứ 2 kể từ năm 1961, dẫn tới cảnh báo lũ trên các con sông và hồ lớn, nâng mức nước tại đập Tam Hiệp lên gần mức tối đa.

Tính cả năm 2020, lượng mưa trên toàn Trung Quốc là gần 700mm, cao hơn 10,3% so với mức trung bình hàng năm và tăng 7,6% so với năm 2019. Tại một số vùng thuộc miền Trung và Đông Bắc nước này, lượng mưa trong năm 2019 đã tăng gấp đôi.

Hôm 23/5 vừa qua, một trận mưa đá và gió mạnh bất ngờ ập đến và cướp đi sinh mạng của 21 vận động viên tham gia một cuộc thi chạy marathon ở tỉnh Cam Túc. Cũng trong tháng 5/2021, một cơn lốc xoáy đã quét qua Vũ Hán và một trận bão khác xảy ra ở Giang Tô, khiến cho 12 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Theo Reuters,