Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm Chủ nhật cho hay nước này sẽ thiết lập “một dải phân cách” tại đỉnh Everest để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ những người leo núi ở phía Nepal. Bắc Kinh cho hay đây là biện pháp phòng ngừa.

Embed from Getty Images

Trại căn cứ (base camp) Everest ở phía Nepal đã thông báo các ca nhiễm virus corona kể từ cuối tháng Tư. Chính phủ Nepal hiện vẫn chưa hủy bỏ mùa leo núi mùa xuân, thường từ tháng 4 đến đầu tháng 6, được cho là vì thiếu hụt doanh thu du lịch.

Một nhóm nhỏ hướng dẫn viên leo núi người Tây Tạng đang trên đường lên đỉnh Everest và thiết lập “ranh giới ngăn cách” tại đỉnh núi để ngăn chặn bất kỳ sự tiếp xúc nào giữa những người leo núi từ cả hai phía, hãng tin Tân Hoa xã đưa tin, dẫn lời người đứng đầu văn phòng thể thao Tây Tạng. Tuy nhiên, hãng tin không mô tả đường phân cách sẽ trông như thế nào.

Theo Reuters, hiện chưa rõ “ranh giới” mà Trung Quốc đề cập trên nóc nhà thế giới sẽ được thực thi như thế nào trên đỉnh núi, vốn là một khu vực nguy hiểm có diện tích rất nhỏ chỉ bằng khoảng một chiếc bàn ăn. 

Đỉnh núi cao 8.848 mét là một gò tuyết nhỏ với không gian vừa đủ cho nửa tá người leo núi và hướng dẫn viên cùng một lúc. Hai tuyến đường leo núi phổ biến nhất là từ phía Nepal và phía Tây Tạng.

Trung Quốc đã không cho phép bất kỳ nhà leo núi nước ngoài nào leo lên từ phía Tây Tạng kể từ khi bùng phát dịch virus Vũ Hán vào năm ngoái.

Khách du lịch đến khu thắng cảnh Everest ở Tây Tạng cũng bị cấm đến thăm trại căn cứ ở phía Tây Tạng.

Trung Quốc đại lục hôm Chủ nhật chỉ báo cáo 12 trường hợp COVID-19 mới vào ngày 8/5, tất cả đều liên quan đến du khách đến từ nước ngoài. Tuy vậy số liệu này chưa được kiểm chứng.

Trong khi đó, Nepal đã báo cáo 9.023 trường hợp nhiễm mới vào thứ Sáu, mức tăng lớn nhất trong một ngày của đất nước.

Xuân Lan

Xem thêm: