Hôm 30/5, Trung Quốc cảnh báo Mỹ đang “đang chơi với lửa” khi ủng hộ quyền tự trị của Đài Loan ngay trước cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan.

Embed from Getty Images

Trong ngày đầu tiên nhậm chức đứng đầu Lầu Năm Góc hồi tháng 1/2019, ông Shanahan đã tuyên bố ưu tiên chính của ông sẽ là “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”.

“Phía Mỹ gần đây đã đang có những cố gắng vô ích để nô dịch hóa Trung Quốc dùng tay của chính những người Trung Hoa, đây là mơ mộng hão huyền … Với những hành động này, Mỹ đang chơi với lửa và phá hoại sự phát triển liên tục của quan hệ Trung-Mỹ, cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói hôm thứ Năm.

Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu với nhau ở một loạt các vấn đề từ thương mại đến an ninh, trong đó nổi cộm là vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Trung Quốc đặc biệt tức giận về các cuộc tuần tra gần đây của Hải quân Mỹ tại Eo biển Đài Loan, kế đến là chính sách của Mỹ trong việc ủng hộ Đài Loan và mới đây là cuộc gặp giữa cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton Tổng thư ký Hội đồng An ninh Đài Loan David Lee (Lý Đại Duy).

“Gần đây, phía Mỹ đã tiếp tục chơi ‘con bài Đài Loan’ khi cố gắng một cách vô ích để ‘sử dụng Đài Loan nhằm khống chế Trung Quốc.’ Điều này là ảo tưởng,” ông Ngô Khiêm.

Đài Loan mở cuộc tập trận rầm rộ chống Trung Quốc xâm lược hôm 30/5, bao gồm các lực lượng trên không, trên bộ và trên biển. Quân đội Đài Loan cam kết bảo vệ quốc gia trước điều mà họ gọi là mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc.

Mỹ tuy không có quan hệ chính thức với Đài Loan, tuy nhiên là nguồn cấp vũ khí và là quốc gia bảo trợ quan trọng giúp Đài Bắc đối trọng với Bắc Kinh. Chính quyền Trump từ khi nhậm chức càng có nhiều động thái kéo gần quan hệ với Đài Loan, khiến chính quyền Bắc Kinh tức tối.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ gặp người đồng cấp Mỹ tại Singapore trong khuôn khổ đối thoại quốc phòng Shangri-La thường niên. Trong sự kiện này, hai ông được dự đoán sẽ thảo luận về nhiều vấn đề như chiến tranh thương mại, Biển Đông và Đài Loan, cũng như cách thức tăng cường liên lạc để tránh rủi ro nổ ra đối đầu quân sự.

Đức Trí