Hôm thứ Năm (22/11), Bộ Thương mại Trung Quốc đã phát đi tuyên bố cáo buộc Tổng thống Donald Trump đang phớt lờ các quy tắc WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới) khi ông ta áp đặt thuế quan lên hàng hóa nhập từ Trung Quốc và các nước khác mà trước tiên không xin phép tổ chức thương mại toàn cầu.

Embed from Getty Images

Tờ Washington Examiner, dẫn lời phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong, cho hay: “Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng cuộc điều tra này và các biện pháp mà Mỹ tiến hành dựa trên luật nội địa [Mỹ] và để thực thi chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, là vi phạm mọi lời hứa mà Mỹ đã đưa ra trước các thành viên WTO và đã phớt lờ và phá hoại các quy tắc và quy định của tổ chức này”.

Phát ngôn nêu trên của ông Cao Phong là để phản ứng lại bản báo cáo mới cập nhật của chính phủ Trump về thương mại Trung Quốc. Washington cho biết Trung Quốc vẫn tiếp tục vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, yêu cầu các công ty Mỹ phải sản xuất hàng hóa tại Trung Quốc như là một điều kiện để được bán hàng tại thị trường đông dân nhất thế giới này.

Theo CNBC, hôm thứ Ba (20/11), chính phủ Trump đã nói rằng Trung Quốc không có thay đổi gì về thực thi thương mại “bất công”, bất chấp nhiều vòng đàm phán song phương, chế độ Bắc Kinh vẫn “không thực thi bất kỳ hành động thực chất nào để giải quyết các quan ngại của Mỹ”.

Phát biểu về báo cáo dày 50 trang của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ về cuộc điều tra các chính sách sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ của Trung Quốc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết: “Chúng tôi đã hoàn thành bản cập nhật này như một phần của nỗ lực giám sát và thực thi tăng cường của chính phủ này. Bản cập nhật này chỉ ra rằng Trung Quốc về cơ bản đã không thay đổi cách họ đang thực thi [thương mại] bất công, bất hợp lý và làm méo mó thị trường, điều mà đã là chủ đề trong báo cáo vào tháng 3/2018 theo cuộc điều tra căn cứ vào Khoản 301 của chúng tôi”.

Qua bản cập nhật mới nhất này, chính phủ Trump đe dọa sẽ áp đặt thuế quan lên tất cả hàng hóa nhập từ Trung Quốc nếu chế độ Bắc Kinh không có cải thiện.

Theo tờ China Daily, cơ quan của nhà nước Trung Quốc, phát ngôn viên Cao Phong của Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng bản báo cáo cập nhật của chính phủ Trump là “một vòng mới của những cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc và Trung Quốc sẽ không chấp nhận điều này”.

Trong vài tháng qua từ khi bùng nổ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nền kinh tế Mỹ vẫn cho thấy xu hướng phát triển mạnh mẽ, còn nền kinh tế Trung Quốc bị suy thoái mạnh.

Hiện nay, chính phủ Trump đã áp đặt mức thuế trừng phạt từ 10% đến 25% trên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, còn chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đáp trả bằng việc áp đặt mức thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ hội đàm trực tiếp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina vào cuối tháng Mười Một đầu tháng Mười Hai này.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Mỹ Larry Kudlow hôm thứ Ba (20/11) chia sẻ với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng, cuộc gặp của nguyên thủ Trung Quốc và Mỹ tại Hội nghị G-20 sẽ là một thời điểm quan trọng đối với các tranh chấp thương mại Trung-Mỹ. Ông cho biết đã có rất nhiều ý kiến phản đối ĐCSTQ, và ĐCSTQ cũng không muốn thấy nhiều phản đối như vậy.

Ông Kudlow dự đoán: “Hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ là một thời điểm quan trọng, tôi nghĩ đây là một thời điểm quan trọng”. Ông chỉ ra, ông Trump lạc quan về việc đạt được một thỏa thuận miễn là đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Ông Kudlow cũng nói rằng thỏa thuận phải bao gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và vấn đề thuế quan.

Hôm thứ Năm (22/11), phát biểu tại Florida, ông Trump nói rằng ông vẫn nghĩ Trung Quốc muốn tìm cách thoát ra khỏi cuộc chiến tranh thương mại này.

Trung Quốc rất muốn đạt được một thỏa thuận”, ông Trump nói.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: