Trong khi ngày càng đối mặt với áp lực thế giới, đứng đầu là Mỹ về trách nhiệm của Bắc Kinh trong đại dịch virus corona đang hoành hành, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng “chúng tôi cũng là nạn nhân chứ không phải tội phạm” và yêu cầu Mỹ hãy ngừng đổ lỗi cho Trung Quốc.  

Cảnh Sảng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: Xinhua)

Hôm thứ Hai 20/4, ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng thế giới nên đoàn kết với nhau để chống đại dịch chứ không phải đổ tội hay đòi bồi thường.

“Cộng đồng thế giới chỉ có thể vượt qua đại dịch virus bằng cách đoàn kết, và phối hợp các nỗ lực với nhau. Công kích và hạ thấp uy tín nước khác chỉ là phí thời gian, hoàn toàn không thể cứu mạng người”, ông Cảnh nói trong buổi họp báo tại Bắc Kinh.

Ông nói thêm rằng Mỹ nên hiểu kẻ thù của họ là virus corona, chứ không phải Trung Quốc.

“Trung Quốc đã bị virus tấn công, và cũng là một nạn nhân của virus. Chúng tôi không phải là thủ phạm, cũng không phải là đồng phạm của virus”, ông Cảnh nói.

Phản ứng của ông Cảnh đưa ra trong bối cảnh có hàng loạt lời kêu gọi điều tra hành động của Bắc Kinh khi xử lý dịch bệnh tại Vũ Hán, nơi khởi nguồn của virus corona mới (Sars-CoV-2), hiện đã lan rộng ra toàn cầu khiến hơn 2,4 triệu người nhiễm bệnh và hơn 170.000 người chết.

Mỹ đi đầu trong làn sóng chỉ trích Trung Quốc, và gần đây nhất Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu bị phát hiện là “cố ý” gây ra đại dịch COVID-19.

“Trung Quốc đáng lẽ đã có thể ngăn dịch bệnh này khởi phát, vì thế mà toàn thế giới đang phải gánh chịu“, ông Trump tuyên bố hôm 18/4. “Nếu đó là sai sót thì sai sót vẫn là sai sót. Nhưng nếu họ cố ý, theo tôi, họ phải gánh chịu các hậu quả”. Ông nói ông đang thảo luận với Trung Quốc về việc gửi một đội ngũ chuyên gia tới nước này để điều tra.

Phó Tổng thống Mike Pence thì khẳng định Mỹ “sẽ tiến hành cuộc điều tra vụ việc này vào thời điểm thích hợp”.

Mỹ hiện có trên ca 42.000 tử vong nhiễm COVID-19 và trên 790.000 người dương tính với chủng virus mới này, trở thành ổ dịch khổng lồ lớn nhất thế giới.

Trong khi đó Bộ trưởng Úc Marise Payne nghi ngờ sự minh bạch của Trung Quốc và yêu cầu tổ chức cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus và việc Bắc Kinh đối phó với đại dịch.

“Úc chắc chắn sẽ thúc giục chuyện này” Payne nói với kênh ABC.

Ngày càng có nhiều tin tức từ giới tình báo và chuyên gia, cho rằng virus Sars-CoV-2 bị lọt ra từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuần trước yêu cầu Trung Quốc phải trả lời các câu hỏi khó về chuyện virus đã bùng phát như thế nào và đáng lẽ ra nó đã có thể bị chặn lại sớm hơn ra sao.

Trước các áp lực trên, người phát ngôn Trung Quốc Cảnh Sảng nói Mỹ nên tôn trọng sự thật và khoa học, và “ngừng công kích vô căn cứ và vu khống Trung Quốc”.

“Nguồn gốc của virus là một vấn đề khoa học nghiêm túc và phải được nghiên cứu bởi các nhà khoa học và chuyên gia y tế. Nó không nên bị chính trị hóa”, ông Cảnh nói.

Nhắc đến vụ kiện tập thể của bang Florida kiện Trung Quốc để đòi bồi thường thiệt hại vì đại dịch, ông Cảnh trả lời Mỹ đã không hề bồi thường cho ai trong đại dịch cúm H1N1 năm 2009, khi mà ổ dịch bùng phát đầu tiên ở Mỹ.

Trung Tâm phòng chống dịch bệnh CDC Hoa Kỳ ước tính đại dịch H1N1 đã giết chết 575.400 người trong năm đầu tiên nó bùng phát.

Cách đây không lâu, Mỹ-Trung đã có khẩu chiến về nguồn gốc của virus; ông Trump gọi đây là virus Trung Quốc trong khi quan chức Bắc Kinh tỏ ý nghi ngờ quân đội Mỹ đã mang virus vào Vũ Hán.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: